Ăn dặm kiểu Nhật là gì và tại sao lại được yêu thích?

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật chính là tập cho bé một thói quen ăn uống tốt, ăn thô tốt và tìm được niềm vui trong ăn uống. Đó là lý do tại sao phương pháp ăn này chia thành 4 giai đoạn tập ăn cơ bản:

Các mốc thời gian này biểu thị cho việc tăng độ thô của thực phẩm phù hợp với nghiên cứu khoa học và khả năng của bé. Bắt đầu từ cháo trắng và sau đó là các thực phẩm được chế biến không nêm nếm gia vị trong năm đầu đời, chứ không phải bột ăn liền hay thực phẩm nào khác để bé nếm được vị nguyên thủy của thực phẩm, làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Ăn dặm kiểu Nhật cũng khuyến khích mẹ tập cho con ăn tự lập khi bé bắt đầu phát triển kỹ năng cầm nắm và ngồi vững bằng cách tập cho bé dùng tay (ăn bốc), dùng nĩa (xiên thức ăn), tiến tới dùng thìa tự xúc. Giúp bé học cách ăn tự lập cũng là một cách tạo niềm vui trong ăn uống của bé. Ngoài việc bé học cầm thìa, học cách tự quản đối với bữa ăn của mình, bé còn có được sự tự tin, vui sướng vì mình tự xúc ăn được, dù có vụng về, rơi vãi, những điều bé học được còn đáng giá hơn chỉ là ăn một bữa ăn, mẹ nhỉ!

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?
Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Cho bé ăn theo nhu cầu cũng là một điểm quan trọng trong phương pháp tập ăn này. Mẹ hãy tin vào bản năng của con, vào nhu cầu năng lượng từ dinh dưỡng của cơ thể con. Cho con ngồi ghế ăn khi đến bữa ăn, không xem ca nhạc, ti vi, không đi ăn rong, không làm trò ngay từ bữa ăn đầu tiên sẽ giúp con hiểu đây là giờ ăn, và chỉ nên tập trung vào việc ăn. Tuy nhiên, trẻ con vẫn có những lúc hiếu động, nghịch ngợm. Lời khuyên là mẹ hãy thật kiên nhẫn, học ăn là cả quá trình chứ không phải ngày một ngày hai, mẹ cứ tuân thủ các nguyên tắc tập ăn nhưng uyển chuyển lựa theo ý con, sao cho bữa ăn của hai mẹ con luôn rộn rã niềm vui và tiếng cười.

Làm được việc không ép bé ăn cho hết suất mẹ nấu là mẹ đã nắm được một nửa thành công của việc tập ăn cho con, dù mẹ theo phương pháp nào đi nữa.

*** BÀI VIẾT THAM KHẢO CHO MẸ:

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan