Cách ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 4 cho bé từ 12 đến 18 tháng tuổi

Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 4 cho bé 12-18 tháng tuổi

Tổng hợp những điều mẹ cần biết khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 4 (khi trẻ từ 12-18 tháng tuổi), cho trẻ ăn 3 bữa/ngày. Kích thước củ quả nên cắt to hơn, khoảng bằng hạt lạc (đậu phộng) và cứng hơn giai đoạn trước một chút để bé tập cắn và tập nhai. Miễn sao nếu dùng thìa ấn nhẹ mà miếng thức ăn nát ra là được. Ngoài ra các món đạm mẹ có thể tẩm bột chiên hoặc kho nhừ. Mỗi bé có tiến độ ăn của riêng mình nên mẹ đừng nhìn xung quanh mà chỉ quan sát con mình để điều chỉnh cách nấu ăn phù hợp với khả năng nhai và cắn của bé.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHO BÉ ĂN DẶM KIỂU NHẬT GIAI ĐOẠN 4 (cho bé 12-18 tháng tuổi):

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình học ăn dặm của bé. Ở giai đoạn này bé sẽ học cắn thức ăn bằng những chiếc răng cửa của mình. Ở thời điểm này mỗi bé có tiến độ ăn của riêng mình nên mẹ đừng nhìn xung quanh mà chỉ quan sát con mình để điều chỉnh cách nấu ăn phù hợp với khả năng nhai và cắn của bé.

Một điều quan trọng các mẹ nên nhớ là luôn duy trì cho bé ăn nhạt! Khi bé đã quen với cữ ngày 3 bữa ăn dặm và 2 bữa sữa, bé đã có thể nhai thành thạo các món mềm như chuối chín nghĩa là bé đã sẵn sàng bước vào giai đoạn 4.

Cắn và nhai ở giai đoạn 4 ko đơn thuần chỉ là động tác nhai và cắn, mà còn là sự chủ động điều chỉnh cách cắn và nhai ở mỗi dạng thức ăn khác nhau của bé. Để nuôi dưỡng và hướng dẫn bé ăn thì vào giai đoạn này mẹ cần cho bé ăn phong phú các loại thực phẩm, cách thức chế biến món ăn cũng cần đa dạng hơn.

Khi bé trên 1 tuổi lượng sữa nên giảm xuống còn khoảng 400ml/ngày. Nếu bé ăn đầy đủ hết 1 suất cơm hoặc ăn tương đối thì mẹ không cần thiết phải bù sữa cho bé nữa. Bé đã bắt đầu uống được sữa tươi nhưng khuyến cáo ko nên cho bé bú bình nữa. Chúng ta chủ động giảm lượng sữa trong ngày của bé. Khi bé uống sữa bằng cốc, bé sẽ không thể uống nhiều sữa như bú bình.

Lượng sữa trong ngày rơi vào khoảng 300-400ml bao gồm cả các sản phẩm từ sữa như sữa chua hoặc phomat.

Mẹ vẫn duy trì cho bé ăn nhạt, không nên nêm đậm cho bé vì sẽ tạo thói quen và bé sẽ không chịu ăn nhạt nữa. Hơn nữa vì sức khỏe sau này của bé, mẹ càng nên duy trì thói quen ăn nhạt cho con.

Vào giai đoạn này sẽ xuất hiện những biểu hiện mới của con: Ăn uống thất thường hôm ăn hôm không ăn, ăn bỏ dở, chỉ ăn những thức ăn mà mình thích chứ không chịu ăn những thứ ko thích. Nếu nhìn xa trông rộng thì những biểu hiện này chỉ mang tính nhất thời chứ sẽ không kéo dài. Hàng ngày mẹ vẫn cho con ăn đúng giờ. Vẫn đủ 3 nhóm Tinh bột, đạm và rau cho bé nhưng tuyệt đối tôn trọng quyết định ăn uống của trẻ mà không nên ép buộc hay can thiệp gì.

Bên cạnh đó mẹ vẫn nên duy trì chế độ ăn đúng giờ để nhịp sinh học của bé được ổn định. Rất nhiều mẹ băn khoăn đến bao giờ bé sẽ tự xúc. Cái này mỗi bé có một đặc tính riêng. Thường đến 24 tháng bé sẽ bắt đầu thành thạo với việc tự xúc cho mình. Trong bữa ăn ngay từ những giai đoạn đầu mẹ nên để bé tự do tiếp xúc với đồ ăn và dụng cụ ăn uống. Ngoài khẩu phần hàng ngày mẹ nấu dư ra một chút cho bé tự mày mò. Nhưng mẹ chú ý không nên để bé quá sa đà vào mà kéo dài bữa ăn trên 30 phút.

Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật

NHỮNG THỨC ĂN BÉ CÓ THỂ ĂN ĐƯỢC Ở GIAI ĐOẠN NÀY

Ngoài những thức ăn bé đã ăn ở giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3, mẹ có thể cho bé ăn thêm những thức ăn mới như:

– Tinh bột: Miến

– Đạm: thịt heo, giò, xúc xích, lươn, tôm, cua, trai, hến, mực

– Nhóm khoáng và vitamin: cần tây, mộc nhĩ

LƯỢNG ĂN THAM KHẢO:

– Tinh bột: cơm nát 90g/ Cơm thường 80g

– Cá: 15-20g

– Đậu hũ: 50-55g

– Trứng: 1/2 – 2/3 quả hay 4 quả trứng cút

– Thịt: 15-20g

– Nhóm khoáng và vitamin: 40-50g

– Sản phẩm từ sữa: 100g

GIỜ ĂN THAM KHẢO

6h00 Ăn dặm
10h00 Sữa
12h30 Ăn dặm
15h00 Sữa + ăn nhẹ
18h00 Ăn dặm

Mẹ có thể thêm cữ sữa tối trước khi ngủ cho bé.

TỈ LỆ DINH DƯỠNG TỪ ĂN DẶM VÀ SỮA:

– Ăn dặm: 75% – 80%

– Sữa: 25% – 20%

*** BÀI VIẾT THAM KHẢO CHO MẸ:

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan