Bí quyết “3 ngày” cho trẻ biếng ăn làm quen thức ăn

Trẻ biếng ăn, kén ăn phải làm sao

Trẻ biếng ăn hoặc kén ăn thường nhè ra hoặc liên tục từ chối khi nếm thử thức ăn mới, đừng bỏ cuộc! Hãy tiếp tục giới thiệu cho bé thức ăn mới với cách này. Các bé kén ăn hoặc biếng ăn thường nhè những thức ăn lạ (Ví dụ như mướp đắng, bơ).

Đừng quá lo lắng là trẻ biếng ăn quá, không ăn được như các bé khác, mỗi bé cần phải có thời gian học cách ăn và thưởng thức các hương vị khác nhau. Bé cũng có sở thích và không thích đối với các món ăn, nhưng cha mẹ vẫn nên tiếp tục cho bé dùng nhiều loại thức ăn đa dạng để cân bằng dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn, hãy cho bé một món ưa thích nhưng vẫn kiên trì giới thiệu bé với các loại thực phẩm khác để giúp bé làm quen với nhiều loại thức ăn.

Trẻ biếng ăn, kén ăn phải làm sao
Trẻ biếng ăn, kén ăn phải làm sao?

Nếu bé liên tục từ chối khi nếm thử thức ăn mới, các bạn đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục giới thiệu thức ăn cho bé ăn với cách sau:

Ngày thứ nhất:
Chuẩn bị riêng 2 loại thức ăn: 1 loại bé thích ăn (Ví dụ chuối) và 1 loại bé không thích (Ví dụ bơ). Bạn cho bé ăn 1-3 muỗng chuối trước và sau đó là nửa muỗng bơ, nếu bé không ăn thì thử lặp lại 1 lần nữa. Nếu bé vẫn không ăn thì chỉ cho bé ăn chuối cho hết bữa. Đừng cố ép buộc bé ăn sẽ gây tâm lý sợ loại thức ăn đó.

Ngày 2 và ngày 3:
Lặp lại như ngày thứ nhất với nguyên tắc món bé không thích ăn xen kẽ cùng món bé thích.

Nếu sau 3 ngày:
Bé vẫn không ăn thì bạn bỏ 3 ngày rồi giới thiệu lại cho bé.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy để các bé làm quen với hương vị một món ăn có khi phải giới thiệu 15 lần lặp lại, trong khi đó cha mẹ đã bỏ cuộc sau 5 lần.

Để bé khuyến khích bé hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, cần tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn. Hãy kiên nhẫn, thư giãn và giúp bé làm quen với các món ăn mới nhé.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan