Nguyên tắc bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ cha mẹ cần lưu ý

Bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ

Nhiều cha mẹ cảm thấy rất băn khoăn khi chọn thuốc bổ sung về vấn đề bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ. Vậy canxi và vitamin D – cái nào được các bác sỹ khuyên dùng? Một số bạn lại không rõ liệu bổ sung Vitamin D liều 300 IU hay 400 IU? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để xem chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn giải đáp các thắc mắc này nhé:

Trẻ cần bổ sung canxi hay vitamin D?

Bộ Y Tế Anh không đưa Canxi vào danh mục thuốc bổ sung dự phòng với các lí do sau đây:
– Vì đa phần các bé dưới 3 tuổi đều có thể lấy canxi đầy đủ từ các nguồn thực phẩm như sữa (sữa mẹ hoặc sữa công thức) và các chế phẩm từ sữa.

Bé bú sữa mẹ hoàn toàn có nên dặm thêm sữa công thức?
– Bổ sung dạng thuốc là gia tăng nguy cơ dư thừa canxi máu cho bé do cha mẹ không am hiểu về hoạt động của các loại muối canxi trong một số thuốc bổ sung canxi. Sự dư thừa canxi lâu dài trong máu sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của thận hoặc gia tăng tiềm ẩn nguy cơ bệnh tim mạch. Nguy cơ này lớn hơn nếu bé nhỏ hơn 2 tuổi được tự ý cho bổ sung canxi từ sớm. Viện nhi Anh nhấn mạnh: Chỉ có các bé có nguy cơ thiếu hụt canxi và được chẩn đoán bởi chuyên gia dinh dưỡng mới được phép bổ sung canxi ngoài thực phẩm vì chuyên gia sẽ biết liều lượng và khi nào khuyên cha mẹ ngưng dùng.

TRONG KHI ĐÓ, VITAMIN D được đưa vào danh mục thuốc bổ sung dự phòng cho các bé dưới 3 tuổi vì các lí do sau:

– Vitamin D tổng hợp chính là dưới da của bé nhờ vào tia ánh sáng mặt trời. Bé tắm nắng hoặc tiếp xúc dưới nắng 10-15 phút trở lên sẽ tự tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Các bé có da màu sậm hơn sẽ cần thời gian tắm nắng lâu hơn 8-10 phút so với các bé có da màu sáng. Các bé dưới 3 tuổi do chủ yếu được cha mẹ bồng bế, chăm sóc trong nhà, hoặc đa phần được “giữ quá kĩ” nên đã hạn chế sự tổng hợp vitamin này cho cơ thể. Ngoài ra, sự thay đổi thời tiết, mùa trong năm cũng ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp. Mà thực phẩm chứa vitamin D là không đủ cung cấp nhu cầu vitamin D cho giai đoạn phát triển từ 1 tháng tuổi – 3 tuổi. Do đó, việc bổ sung vitamin D liều dự phòng 300IU/ngày là được khuyên trong nhóm tuổi trên.

phơi nắng cho trẻ
Phơi nắng cho trẻ

– Thiếu hụt vitamin D sẽ đi liền với kém hấp thu canxi từ thực phầm. Do đó, dù cha mẹ có bổ sung canxi từ thuốc, có dư thừa, nhưng nếu thiếu vitamin D thì canxi cũng không hấp thụ mà làm gia tăng canxi dư thừa trong máu, thật nguy hiểm!

Trẻ chỉ nên lấy canxi từ sữa và thực phẩm hằng ngày, do đó cha mẹ cho bé ăn đa dạng các nguồn thực phẩm giàu canxi là được khuyên. Về vitamin D, trẻ trong nhóm nguy cơ từ 1 tháng – 3 tuổi, cha mẹ được khuyên bổ sung liều dự phòng 300 IU/ngày để đảm bảo cho trẻ đủ vitamin D cho hoạt động hấp thụ canxi cho tăng trưởng thể chất và chiều cao, cũng như giúp trẻ phát triển sức khỏe tối ưu.

TẠI SAO BỔ SUNG VITAMIN D Ở LIỀU DỰ PHÒNG 300 IU LÀ ĐƯỢC KHUYÊN?

300 IU là liều dự phòng, nghĩa là dù có dư không gây nên bệnh lý, nhưng đủ để trẻ không bị thiếu đến nỗi gây ra bệnh lý. Ngoài bổ sung vitamin D từ thuốc (300IU), trẻ còn lấy được vitamin D từ thực phẩm và tự tổng hợp từ ánh sáng. Do đó, liều này là bù khuyết để cho nồng độ vitamin D trong máu của trẻ luôn tối ưu để phát triển. Thực tế, bổ sung 300IU/ngày bạn tạo thêm cơ hội cho trẻ nhận thêm vitamin D từ ánh sáng và thực phẩm mà không có gia tăng nguy cơ ngộ độc vitamin D. Hậu quả chính của ngộ độc vitamin D là làm tăng canxi máu, dẫn tới chán ăn, buồn nôn và nôn. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, tiểu tiện thường xuyên. Canxi máu cao có thể gây vôi hóa mạch máu và mô, làm tổn thương tim, các mạch máu và thận.

Nguồn Bác sỹ dinh dưỡng Anh Nguyễn

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan