Các xét nghiệm khi mang thai không được bỏ qua

Các xét nghiệm khi mang thai không được bỏ qua

Khi mang thai, mẹ nào cũng muốn con sinh ra được khỏe mạnh. Do đó, mẹ đừng quên làm những xét nghiệm khi mang thai sau đây để kiểm tra tính toán nguy cơ khuyết tật, hội chứng down, các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch và các bất thường trên cơ thể bé mẹ nhé.

1. ĐO ĐỘ MỜ DA GÁY VÀ XÉT NGHIỆM DOUBLE TEST
– Được đo ở tuấn 11 – 13, kết hợp với xét nghiệm Double test để tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ.
– Kết quả trong ngưỡng an toàn (nhóm nguy cơ thấp): dưới 3 mm.
– Khi độ mờ da gáy 3.5 mm – 4.4 mm thì nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể là 21% và trên 6.5mm: nguy cơ là 64%.
– Trường hợp, nếu kết quả nằm trong ngưỡng nguy cơ cao, các bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định cho cm làm tiếp xét nghiệm Triple Test, và ngược lại, khi nằm trong ngưỡng nguy cơ thấp, cm không cần làm tiếp xét nghiệm này (nếu cm muốn yên tâm thì có thể làm thêm xét nghiệm Triple Test).
2. XÉT NGHIỆM TRIPLE TEST KHI MANG THAI:
– Triple test có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.
– Được thực hiện trong tuần thứ 16 – 18 của thai kỳ.
– Ngoài phát hiện các bất thường về bộ nhiễm sắc thể, Triple test còn giúp phát hiện về dị tật ống thần kinh.
Khi làm 2 xét nghiệm trên, mẹ bầu cần phải nhịn ăn trước 4g đồng hồ. Chi phí dao động từ 400 – 1 triệu tùy bệnh viện mỗi địa phương.
3. SIÊU ÂM 4D:
– Ngoài siêu âm 2D ở mỗi tháng, thì bác sĩ khuyến khích các mẹ bầu nên siêu âm 4D vào 2 mốc quan trọng: là 22 tuần và 32 tuần.
– Mốc 22 tuần: siêu âm 4D giúp khảo sát hình thái học thai nhi, giúp phát hiện dị tật hở hàm ếch, sứt môi… Trường hợp phát hiện dị tật nghiêm trọng, bác sĩ sẽ yêu cầu chấm dứt thai kỳ.
– Mốc 32 tuần: siêu âm 4D giúp kiểm tra các bất thường về tim mạch, phổi…

Các xét nghiệm khi mang thai không được bỏ qua
Các xét nghiệm khi mang thai không được bỏ qua

4. XÉT NGHIỆM ĐƯỜNG HUYẾT KHI MANG THAI:
– Khi khám thai, các mẹ sẽ được làm xét nghiệm nước tiểu để đo đường huyết. Khi kết quả dương tính, mẹ bầu bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, thai nhi sẽ có nguy cơ mắc các dị tật: tim, thận, thai sẽ lớn (trên 4,2kg) gây đẻ khó, trẻ sinh dễ bị suy hô hấp, viêm phế quản.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan