Bé bị đổ mồ hôi đầu, mồ hôi trộm nhiều có sao không?

Trẻ bị mồ hôi đầu, mồ hôi trộm nhiều có sao không?

Rất nhiều nghiên cứu y khoa nói rõ về vấn đề đổ mồ hôi trộm, mồ hôi đầu và chân tay ở trẻ dưới 1 tuổi (nhưng hình như thời điểm lúc này không mấy ai quan tâm lắm), tuy nhiên một sự lạ lùng là gần đây rất nhiều bà mẹ lại quay lại bàn tán câu chuyện về “đổ mổ hồi”, sự trùng hợp hơn nữa là câu chuyện bàn tán này lại ra đời cùng với các thuốc bổ sung Canxi. Điều gì mà các nghiên cứu y khoa thời đó đã nói và điều gì hướng dẫn lâm sàng đã viết.

Từ nghiên cứu y khoa, chúng ta đã biết các bé dưới 1 tuổi có số tuyến mồ hôi hoạt động gấp 6,5 lần so với người lớn. Và bé đổ mồ hôi là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển bình thường về não bộ. Và bé đổ mồ cũng là dấu hiệu bé không bị phơi nhiễm với cocaine lúc bào thai hay bé không khiếm khuyết về sự phát triển.

Trẻ bị mồ hôi đầu, mồ hôi trộm nhiều có sao không?
Trẻ bị mồ hôi đầu, mồ hôi trộm nhiều có sao không?

+Đổ mồ hôi nhiều ở tay và chân là thông thường ở các bé, tuy nhiên xem lại nhiệt độ phòng, sự stress của bé lúc bú và ăn (ăn nhiều quá, hay thường xuyên ăn quá no, tâm lý không vui khi ăn). NẾU BÉ KHÔNG CÓ CÁC VẤN ĐỀ TRÊN THÌ BÉ ĐỔ MỒ HÔI TAY CHÂN CŨNG ĐƯỢC XEM LÀ BÌNH THƯỜNG.
+ Đổ mồ hôi đầu nhiều khi ngủ và bé bú (ăn) là hiện tượng thông thường nếu bé không có các triệu chứng như: bé sụt cân trên 2 tháng hay đứng cân 3 tháng, bé biếng ăn kéo dài hơn 3 tháng, bé từ chối bú rất nhiều lần trong ngày (và tỏ ra rất cáu gắt khi bú), khi ăn bé hay thở gấp (liên quan đến vấn đề hô hấp), các khớp và mắt cá có sự gồ lên, đầu bé có hình dạng không tròn (1 cách tương đối); chân có dạng vòng kiềng, thường xuyên mắc các bệnh viêm (VD viêm phế quản).

tre-chan-vong-kieng

Bệnh lý liên quan đến đổ mồ hôi rất đa dạng, có thể là dấu hiệu của bệnh tim, bệnh còi xương hay 1 bệnh lý mãn tính nào đó. Không phải lúc nào cũng gán ép cho bệnh còi xương. Đánh giá bệnh nên đến từ bác sỹ.

DO VẬY, BÉ DƯỚI 1 TUỔI ĂN, NGỦ, BÚ VÀ TĂNG TRƯỞNG BÌNH THƯỜNG MÀ ĐỔ MỒ HÔI CŨNG CHỈ LÀ DẤU HIỆU PHÁT TRIỂN BÌNH THƯỜNG CỦA BÉ. Khi nào bé đổ mồ hôi kèm theo 2 triệu chứng khác trên thì nên đưa bé đi tư vấn bác sỹ để được đánh giá tốt hơn.

Mother giving 2 years old baby boy medicine, cough syrup on a spoon. Sick child.; Shutterstock ID 65331178; PO: The Huffington Post; Job: The Huffington Post; Client: The Huffington Post; Other: The Huffington Post

Lưu ý: Đối với việc điều trị còi xương, theo hướng dẫn chỉ định điều trị với vitamin D (liều lượng do bác sỹ chỉ định), việc tự ý dùng các thuốc canxi là thường không có tác dụng, hoặc thậm chí làm tình trạng thêm phức tạp. Canxi là nguyên tố cần phải tư vấn để bổ sung đúng cách, sự dư thừa canxi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan