Mẹo hay không phải lo thiếu sữa cho con bú

Cho bé bú sữa mẹ

Sai lầm thường gặp của một số mẹ là cho bé bú theo giờ giấc, điều này không cần thiết. Cho bé bú theo nhu cầu, bất cứ khi nào bé đói và đòi bú. Để bé bú đến khi nào bé tự ngưng, không nên giới hạn thời gian bú của bé. Đợi bé bú hết sữa một bên vú rồi mới cho bú vú còn lại, làm như thế cả hai vú đều được kích thích tạo sữa cân bằng.

Điều quan trọng nhất mẹ cần lưu ý là cho bé ngậm bắt vú đúng cách: sau đây là các dấu hiệu nhận biết, bạn có thể kiểm tra lúc cho bé bú nhé:

  • Toàn thân bé hướng sát về phía mẹ.
  • Cằm bé chạm vào vú mẹ.
  • Miệng bé há rộng (ngậm gần hết quầng vú của mẹ, chứ không phải chỉ đầu vú)
  • Môi dưới cong ra ngoài, nhìn thấy bé mút chậm và mạnh
  • Có thể nghe tiếng bé nuốt sữa.
  • Cuối cùng là bé thư giãn và thoải mái sau bữa bú, còn mẹ thì không cảm thấy đau đầu vú.

Khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng để cho con bú

Ăn đủ chất cho con bú
Ăn đủ chất cho con bú

Người mẹ phải biết cách ăn uống và nghỉ ngơi sao cho hợp lý để cơ thể sản xuất sữa cho con bú. Thường khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ cần có 200 gram thịt cá, 1 quả trứng, 1 lít  sữa tươi hoặc sữa bột, 200-300 gram trái cây, 500-600 gram rau. Nói chung danh sách thực phẩm dành cho các mẹ hầu như không có hạn chế gì đáng kể, tuy nhiên một số loại đồ ăn sau nên tránh: tỏi, hành tây và một số gia vị gây ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ.

Tránh thiếu sữa cho con bú
Gia vị hành tỏi có mùi nồng như hành, tỏi có thể ảnh hưởng tới mùi vị của sữa

Các mẹ nên ăn từ 5-6 cữ trong ngày vào các thời điểm như: trước khi cho con bú, để kích thích sinh sữa, uống nước khi khát. Tuy nhiên một  số mẹ nhầm lẫn rằng cứ ăn uống thật nhiều là sẽ có nhiều sữa, ngược lại ăn quá mức có thể gây rối loạn tiêu hóa của mẹ và thậm chí gây táo bón cho bé.

Hãy giữ tinh thần thoải mái, không lo lắng

Hiện tượng thiếu sữa hoặc sữa về chậm có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, ví dụ như sinh mổ hoặc do uống thuốc để co dạ con sau sinh. Để kích thích tạo sữa, sau khi sinh mẹ nên bế con áp vào ngực, cho bé bú ngay khi có thể vì chính động tác mút sữa của bé sẽ khiến cho sữa chảy ra. Đôi khi người mẹ vừa sinh xong có sữa, nhưng vài tuần sau tự nhiên sữa lại mất dần. Đừng quá lo lắng hay căng thẳng nhé, hãy cho con bú đều đặn để “nhắc” cơ thể mẹ tiết ra sữa. Yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng, tức là mẹ phải bình tĩnh, luôn thoải mái và tin tưởng rằng sữa sẽ lại về đủ, nếu không mẹ có thể bị mất sữa thật. Không nên quá nản chí mà cho con bú sữa bình ngay, hãy kiên trì một chút, bù lại, vì sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Mẹo hay cho mẹ không lo thiếu sữa cho con bú
Đừng vội cho bé bú sữa công thức, hãy kiên trì!

Làm các động tác massage giúp kích thích sữa chảy ra như xoa bóp bầu vú theo chiều từ trên xuống dưới, vừa xoa tròn quanh ngực vừa hơi ép nhẹ xuống, sau đó dùng ngón tay trỏ và ngón cái giữ bầu vú và nhẹ kéo núm  vú ra một chút. Sau đó mẹ hơi cúi người về phía trước để giúp sữa chảy ra dễ dàng hơn. Khi tắm dưới vòi hoa sen, các mẹ có thể cho dòng nước chảy đều trên ngực cũng có tác dụng massage tương tự.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan