Cho bé ăn muối đường gia vị quá sớm và hậu quả không ngờ

Nêm nếm gia vị quá sớm làm trẻ bị rối loạn vị giác và biếng ăn

Nhiều bạn băn khoăn liệu bé có biết ngon hay dở? Hình như nhạt quá bé không ăn được? Bé không chịu ăn rau hoặc thịt hay cá, tại sao lại như vậy? Vì vậy cha mẹ cố gắng nêm thức ăn cho bé bằng muối, đường, hạt nêm và các gia vị khác… Đây là sai lầm rất phổ biến. Vị giác bé là hoàn toàn khác người lớn, vị giác bé nhạy cảm rất nhiều lần so với người lớn (do gai vị giác nhiều hơn so với người lớn), do đó chỉ cần 1 chút mặn hay 1 chút ngọt là làm rối loạn vị giác của bé ngay.

Do đó, thực tế vị giác của các bé dưới 1 tuổi là không ổn định. Đó cũng là 1 trong những lí do mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên là không nêm muối, đường, gia vị vào thức ăn cho bé trước 1 tuổi, để bảo vệ vị giác các bé không bị mất ổn định.

Không nên nêm gia vị vào thức ăn của bé dưới 1 tuổi
Không nên nêm gia vị vào thức ăn của bé dưới 1 tuổi

Bé không biết ngon hay dở, bé vốn không biết mặn hay ngọt. Tuy nhiên, vị ngọt có tần số tác động lên vị giác của bé lớn hơn các vị khác do đó nếu cho bé ăn ngọt sớm sẽ dễ làm rối loạn vị giác khác, làm bé biếng ăn. Ví dụ cho bé ăn trái cây (trừ bơ chuối) hoặc nước ép quá sớm hoặc chọn loại trái cây quá ngọt có thể làm bé  bị rối loạn vị giác.

Nêm nếm gia vị quá sớm làm trẻ bị rối loạn vị giác và biếng ăn
Nêm nếm gia vị quá sớm làm trẻ bị rối loạn vị giác và biếng ăn

Vị giác của bé khá không ổn định, tại 1 vài thời điểm bé bị rối loạn nhẹ, làm bé không thích ăn như thường lệ với các biểu hiện như:
– Bé tự dưng không chịu ăn, chỉ chịu bú sữa mẹ hoặc ăn rất ít.
– Khi bắt đầu ăn dặm bé chịu ăn, nhưng sau 1 thời gian bé không ăn 1 số món , thậm chí trước đó món đó bé rất thích ăn.

Không dùng một phần thưởng (viên kẹo), dùng Ipad, điện thoại để dụ bé ăn hay 1 món đồ chơi nào đó trong lúc ăn để khuyến khích bé ăn. Những việc đó không làm con bạn cảm nhận được vị giác khi ăn và làm tình trạng rối loạn phức tạp hơn. Đó là một phương pháp sai lầm, và không nên áp dụng cho bé.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan