Muốn con thành công sau này hãy dạy con cách tự lập ngay từ nhỏ

day-tre-tu-lap6

Tự lập là một tính cách không thể thiếu để trẻ có thể thành công sau này, tránh thói quen ỷ lại và e ngại thất bại hoặc khi tiếp xúc với những điều mới lạ. Nhưng dạy con tự lập có khó không? Các phương pháp giúp con học cách tự lập ngay khi còn nhỏ là gì?

1. Không cấm đoán, hãy để trẻ được trải nghiệm

Thay vì cấm đoán bé chơi và chạm mọi thứ thì cha mẹ nên cho bé trải nghiệm theo cách của bé nhưng vẫn kiểm soát an toàn vòng ngoài.
Ví dụ:

– Dẫn bé ra công viên, nơi có nhiều lá cây các loại rơi trên sân, cho bé tìm những loại lá bé thích, tự do lắng nghe bé giải thích tại sao bé thích lá này.

day-tre-tu-lap2
– Các bé nhỏ hơn 2 tuổi có thể cho bé chơi các vật dụng như đậy nắp nồi hoặc chồng các ly nhựa, ly giấy vào nhau. Đừng ngại mấy vật dụng này làm đau bé, mà chọn những món đồ chơi điện tử đắt tiền. Bé cần hiểu thế giới xung quanh bằng chính trải nghiệm của bé, đồ chơi điện tử không phải là thế giới xung quanh của bé.

day-tre-tu-lap3
– Có thể dạy bé cách cho cá ăn hoặc cách vuốt ve con chó (tuy nhiên bạn vẫn đảm bảo là kiểm soát tình huống, hồ cá là phải xa tầm với của bé hoặc không gây nguy hiểm như làm bé đuối nước, chó bạn nên đảm bảo rằng con chó phải nghe lời bạn tuyệt đối). Các bé bị dị ứng lông động vật không nên tiếp xúc với động vật.

day-tre-tu-lap

2. Để trẻ suy nghĩ theo cách của mình

Cho bé tự do chọn điều bé nghĩ, đừng bao giờ nghĩ rằng điều bạn nghĩ là đúng với bé, bé sẽ hoàn toàn nghĩ khác bạn, vì cách não bé hoạt động là khác bạn, não bạn hoạt động dựa trên trải niệm trước đó, bé không có trải nghiệm trước đó, bé chỉ có sự sáng tạo và yêu thích của bé.
Ví dụ:

Hãy cho bé 1 hộp bút màu và các loại giấy có chất liệu khác nhau, và cho bé tự vẽ và tô màu theo ý bé. Bé không có trải nghiệm lá cây màu xanh như não của bạn, trừ khi bạn đã chỉ bé thấy lá cây màu xanh lúc đi công viên. Do đó, bé vẽ lá cây màu đen là chuyện không gì bình thường hơn. Đơn giản, bạn chỉ nói với bé: ngày mai, bố mẹ sẽ cho con đi công viên để xem lá cây màu gì nhé. Sau khi đi công viên về, bé vẽ chiếc lá màu vàng cam, cũng đừng la bé làm gì, lắng nghe lí do bé tại sao vẽ vậy, bạn sẽ nghe lời giải thích rất dễ thương là: “Mẹ chỉ kêu con nhặt những lá rơi trên mặt đất, mà lá nào cũng màu cam ạ”.

day-tre-tu-lap4

3. Cho bé giúp bạn làm một vài việc trong nhà
Khuyến khích các bé giúp bạn những việc nhỏ vừa với khả năng của bé như: từ 12 tháng tuổi giúp bạn nhặt đồ chơi bỏ vào giỏ, nhặt vớ cùng loại (từ 18 tháng tuổi) bỏ vào giỏ, giúp bạn nhặt rau xanh, đỏ (bé từ 3 tuổi). Đơn giản là luôn khuyến khích bé làm những điều này khi bé vui và muốn giúp bạn.

day-tre-tu-lap6

4. Hãy cho hệ miễn dịch bé hoạt động mạnh mẽ nhất
Đừng ngại cho bé đi qua vũng nước mưa cạn, đừng ngại cho bé chơi cát, đừng ngại cho bé chơi bong bóng xà phòng. Đơn giản bạn chỉ cần rửa tay bé thật sạch sau đó là được. Phần còn lại để bé thỏa thích thử sức hệ miễn dịch của bé.

day-tre-tu-lap7

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan