Bé uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Bé uống bao nhiêu nước là đủ?

Nhu cầu nước đóng vai trò quan trọng để cân bằng dung dịch điện giải của bé. Vậy với thời tiết nắng nóng như VN hiện nay, thì bé có cần bổ sung thêm nước hay không? Loại nước nào là tốt nhất cho bé: nước khoáng đóng chai hay nước đun sôi để nguội?

Lượng nước bé cần tùy theo độ tuổi sẽ khác nhau, các mẹ hãy tham khảo bên dưới để biết cho bé uống bao nhiêu nước là đủ nhé.

TRẺ SƠ SINH ĐẾN DƯỚI 6 THÁNG TUỔI:

 • Bé bú mẹ hoàn toàn: Các bé bú mẹ hoàn toàn thì không cần bổ sung thêm nước, thậm chí vào mùa nóng. Nhu cầu trung bình 150ml dung dịch điện giải/kg trọng lượng bé, nhu cầu này là hoàn toàn đáp ứng cho các bé bú mẹ hoàn toàn. Thời tiết nóng hoặc bị bệnh hoặc sốt, bạn nên cho bé bú mẹ thường xuyên để bé lấy đủ lượng nước bé cần.

  Bé bú mẹ không cần uống nước
  Bé bú mẹ hoàn toàn không cần bổ sung thêm nước
 • Bé bú sữa công thức hoặc bú kết hợp sữa công thức và sữa mẹ: các bé chỉ nên bổ sung thêm nước trong 3 trường hợp: nếu thời tiết quá nóng, bị sốt hoặc bị táo bón. Giới hạn lượng nước bổ sung dưới 60-80ml/ngày. Lưu ý, khi bị táo bón thì xem lại công thức pha sữa, xem lại việc có mới đổi sữa cho bé không, nếu tình trạng kéo dài thì nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

  Bé bú bình có cần uống nước không?
  Bé bú sữa công thức chỉ nên bổ sung nước trong trường hợp sốt, táo bón hoặc thời tiết quá nóng
 • Nên cho bé uống nước đun sôi để nguội, không nên cho bé uống nước khoáng đóng chai vì hàm lượng cao Natri và sulphate có thể ảnh hưởng đến điện giải của bé.

BÉ TỪ 6 – 12 THÁNG TUỔI (BÚ MẸ HOẶC SỮA CÔNG THỨC):
Vì các bé bắt đầu ăn dặm, lượng nước có thể gia tăng từ thức ăn và sữa, điện giải có thể thay đổi. Do đó, để đảm bảo đủ điện giải cho các hoạt động trong cơ thể, các bé 6 – 12 tháng: nhu cầu cần 640 -800ml dung dịch điện giải/ngày (bao gồm từ sữa, nước ép và nước lọc).
CÁCH TÍNH LƯỢNG NƯỚC BÉ CẦN:
VD: Nếu bé chỉ bú 700ml sữa/ngày và uống 30ml nước trái cây, thì trong ngày có thể cho bé uống thêm 70ml nước đun sôi để nguội.

Bé uống bao nhiêu nước là đủ?
Bé uống bao nhiêu nước là đủ?

BÉ TỪ 1- 2 TUỔI CẦN BAO NHIÊU NƯỚC MỘT NGÀY?
+ Các bé 1-2 tuổi cần 880 -960ml dung dịch điện giải/ngày
CÁCH TÍNH LƯỢNG NƯỚC BÉ CẦN:
(Nếu trung bình bé uống 500ml sữa và 80ml nước ép trái cây thì trong ngày bé cần thêm 300-380ml nước đun sôi để nguội)

BÉ TỪ 2-3 TUỔI CẦN BAO NHIÊU NƯỚC MỘT NGÀY?
+ Các bé 2-3 tuổi cần 1040ml dung dịch điện giải/ngày
CÁCH TÍNH LƯỢNG NƯỚC BÉ CẦN:
Tuổi này bé uống sữa khoảng 300-400ml thì 600-700ml còn lại là từ nước đun sôi để nguội)

BÉ TỪ 4-8 TUỔI CẦN BAO NHIÊU NƯỚC MỘT NGÀY?
+ Các bé 4-8 tuổi cần 1280ml nước/ngày

*** ẢNH HƯỞNG GÌ NẾU BÉ UỐNG QUÁ NHIỀU NƯỚC:
Bé có thể bị rối loạn điện giải từ vừa đến nặng, giảm lượng sữa, hoặc ăn kém nếu uống quá nhiều nước, dẫn đến lấy chất dinh dưỡng không đủ.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan