4 điều quan trọng các ông bố đừng bỏ lỡ khi con qua 1 tuổi

successful dad with baby

Một nghiên cứu kéo dài 5 năm cho thấy vai trò của người cha trong các hoạt động của gia đình và chăm sóc bé sẽ ảnh hưởng tích cực đến những hành vi giao tiếp xã hội của bé. Hành vi tốt của bé trong ăn uống, trong ứng xử, sự tự tin, sự học hỏi là đa phần ảnh hưởng nhiều từ cách ứng xử, quan tâm và yêu thương của người cha cùng mẹ trong các hoạt động chăm sóc bé và gia đình.

Ngược lại, cho thấy những người cha thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử (Ipad, điện thoại, máy tính, TV), ít giao tiếp các bé, ít tham gia vào các hoạt động gia đình thì các bé có xu hướng ít giao tiếp và thích chơi các thiết bị điện tử, và hành vi ăn uống cũng rất kén và biếng ăn. Trên thực tế, khi các bé bước sang 1 tuổi, bé đã hình thành tốt sự học hỏi hành vi và bé có xu hướng thích cha bé dẫn bé đi chơi, hoặc nói chuyện với bé. Đây là 4 điều quan trọng cần được duy trì khi cha chăm sóc con cái.

ĐIỀU 1: ĂN TỐI VỚI GIA ĐÌNH VÀ CON CÁI
2 buổi ăn quan trọng cùng gia đình không nên bỏ qua là buổi sáng và buổi chiều. Các bé mong chờ gặp bố sau những giờ ngủ dài buổi tối và sau những giờ dài bố đi làm. Các bé trên 4 tuổi thích nói chuyện với bố trong những lúc này và lúc mà não bé thích sáng tạo và nói cho bố mẹ nghe. “80% trẻ em trong gia đình có cha và mẹ thật sự khao khát muốn ăn tối với gia đình khi có mặt cha của mình trong bữa cơm gia đình.” là một thông điệp rất đáng lưu ý.

an-toi-cung-gia-dinh2

Theo 1 nghiên cứu về dinh dưỡng đã kết luận rằng trẻ độ tuổi teen có bữa ăn gia đình đều đặn với cả cha và mẹ sẽ có thói quen ăn uống tốt như ko bỏ ăn sáng, ăn ít chất đường, béo , ko có sự thiếu các chất dinh dưỡng phát triển thể chất quan trọng.

ĐIỀU 2: ĐI DẠO VỚI GIA ĐÌNH CUỐI TUẦN

Gia đình cùng con cái đi công viên cuối tuần, vai trò của người cha rất quan trọng, nó xây dựng mối quan hệ khắng khít giữa con cái và gia đình. Qua mối ràng buộc của cha, trẻ có khuynh hướng thuộc về gia đình hơn khuynh hướng xã hội, do đó những nguy cơ các tệ nạn là giảm đáng kể.

dua-con-di-cong-vien2

ĐIỀU 3: NÓI CHUYỆN VỚI CON CÁI
Người cha nên dành thời gian để chơi, trò chuyện và đọc sách cho các bé nếu bạn muốn các bé thông minh và nhanh nhạy trong giao tiếp xã hội, đặc biệt là các bé từ 14 tháng tuổi (giai đoạn các bé bắt đầu hoàn thiện ngôn ngữ). Đừng dành thời gian vô ích cho các hoạt động như điện tử hoặc tiếp tục mang công việc về nhà (sau giờ làm việc) vì những hoạt động này sẽ có nguy cơ gấp 2 lần các vấn đề tim mạch và mất trí nhớ khi về trung niên.

photo-1-1449831784222

ĐIỀU 4: ĐỪNG QUÊN CHÚC CON NGỦ NGON

Nếu bạn là người thật sự bận rộn thì đừng bỏ qua 2 dịp quan trọng để trò chuyện với con đó là trước bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nếu bạn bỏ lỡ luôn cả 2 dịp này thì bạn đang đánh mất khoảng thời gian quan trọng để xây dựng tình cảm cha con. Hãy cố nói chuyện với con nhiều hơn, kéo dài cuộc nói chuyện hơn 15 phút mỗi lần (không chỉ ở bữa ăn mà còn trong những hoạt động vui chơi khác). Đừng quên nói chúc con ngủ ngon vào mỗi tối. Đó là điều mong đợi thực sự cuối ngày của con bạn.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan