Tổng hợp cách xử lý vết bỏng đúng cách mẹ cần biết

Xả ngay vết bỏng dưới vòi nước để làm dịu mát vết bỏng

Bỏng là tai nạn thường gặp ở các bé vì các bé vốn rất hiếu động. Xử lý vết bỏng đúng cách khi bé vừa bị bỏng là bước quan trỏng giúp giảm tối đa các di chứng và giúp vết bỏng mau lành. Tùy vào tác nhân gây bỏng khác nhau mà kích thước vết bỏng cũng khác nhau và nhiều mức độ tổn thương. Tác nhân có thể là 1 vật nóng (Vd bô xe máy, bàn ủi, chảo nóng), nước nóng (Vd nước sôi, trà nóng) và dung dịch khác như dầu thoa (phỏng tinh dầu), dầu ăn, cồn (rượu),…

CÓ 3 MỨC ĐỘ BỎNG THƯỜNG GẶP
MỨC ĐỘ 1: Khu vực phỏng trở nên đỏ và nóng rang
MỨC ĐỘ 2: Khu vực phỏng đỏ, nhưng có xuất hiện bóng nước và bị phồng lên, những chỗ phồng có màu sáng màu hơn
MỨC ĐỘ 3: vùng da vết phỏng bị tổn thương thực thể sâu, xuất hiện nhiều lớp da, hoặc nhiều vùng màu sắc khác nhau
Mức đô này phục thuộc vào tác nhân gây phỏng (phỏng dung dịch gây tổn thương nhiều hơn phỏng vật nóng), thời gian tiếp xúc với chất gây phỏng.

CÁCH BƯỚC XỬ LÝ VẾT BỎNG ĐÚNG CÁCH
BƯỚC 1. Khi bé bị bỏng, ngay lập tức cho vùng bỏng dưới vòi nước chảy ít nhất là 10 phút liên tục. Nếu vùng bỏng có da bị bong tróc thì để vòi nước trên vùng da lành để nước chảy qua vùng phỏng ít nhất 20 phút.
–> Bước này rất quan trọng, nó sẽ làm nguội vết thương, không gây tổn thương tiếp tục, bảo vệ vùng da lành, và góp phần lành vết thương nhanh hơn. Bước này chỉ thành công khi càng sớm đưa vào vòi nước chảy càng nhanh càng tốt, và phải đúng thời gian ở trên.

BƯỚC 2: Sau bước 1, dùng 1 tấm nilon sạch (tốt nhất là dùng film nilon trong che đậy thức ăn) phủ lên vùng vết thương. Dùng băng dính dán cố định ở các đầu.
–> Bước này là nên làm (đặc biệt các bé nhỏ và các vết thương ở cấp độ 2 và 3) vì sẽ giúp giữ ấm vết thương, và hạn chế vi khuẩn cơ hội xâm nhập.

BƯỚC 3: Đánh giá vết bỏng
* Nếu vết bỏng ở mức độ 1 và 2 có thể xử lý và chữa trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu khu vực vết phỏng lớn như ở toàn vùng lưng, bụng, vùng mông và bộ phận sinh dục thì nên gọi cấp cứu ngay dù ở mức độ 1.
* Nếu vết bỏng ở mức độ 3 thì nên cho bé đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

BÉ BỊ BỎNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ NHANH LÀNH
Để vết bỏng mau lành, bé cần có chế độ ăn đầy đủ chất đạm và các vitamin quan trọng như Vitamin C, E, A, và kẽm
Nguồn chất đạm: thịt, cá, trứng, sữa
Nguồn vitamin: từ rau củ quả (cam, dâu tây, kiwi, bơ)
Nguồn khác: kem tươi, sữa chua.

Bị bỏng nên ăn gì?
Bị bỏng nên ăn gì?

CÁC CÁCH XỬ LÝ VẾT BỎNG SAI
Đây là những xử lý sai, cha mẹ nên tránh vì sẽ làm tình trạng thêm viêm nhiễm và sự lành vết thương lâu hơn:
+ Cho vết phỏng ngâm vào nước đá hoặc dùng đá đắp lên vết phỏng.
+ Bơi kem, dầu, mỡ, bơ (thậm chí nước mắm) lên vết bỏng.

XỬ LÝ VẾT BỎNG VÀ BÔI THUỐC ĐÚNG CÁCH
Bôi thuốc là chỉ sau khi bước 1, việc bôi thuốc là không cần thiết. Các bé dưới 1 tuổi là nên tư vấn chuyên gia sức khỏe khi dùng thuốc bôi.
Các bé dưới 1 tuổi và bị bỏng cấp độ 1, sau khi xử lý bước 1 với nước. có thể đắp lá sống đời hoặc lô hội hoặc kem có 100% chiết xuất từ lá lô hội. Đắp vài lần trong ngày. Vẩn quấn lớp film nilon để giữ sạch và hạn chế bé hay cọ xát làm vết thương tồi tệ.
Thời gian dùng là vài ngày.

MỨC ĐỘ 2 & 3: có thể dùng 1 số thuốc kem bôi như Silvadene, tuy nhiên dưới 1 tuổi thì nên tư vấn chuyên gia sức khỏe. Và khi dùng thuốc bôi luôn hỏi dùng thuốc bôi đến khi nào ngưng dùng. Trong trường hợp quên hỏi thì có thể quan sát vết phỏng: nếu làn da màu đỏ bên dưới trở nên sáng màu hơn và chuyển sang hồng thì nên ngưng dùng thuốc bôi và cũng không cần che đậy bằng nilon.

Thời gian thông thường là 2-3 tuần cho hầu hết các vết bỏng sẽ tự lành tùy mức độ.

KHI NÀO CẦN ĐƯA BÉ ĐI BÁC SĨ
* Khi vết bỏng của bé chuyển dần từ mức độ 1, sang mức độ 2 và 3 sau 24-48 giờ, mà không có dấu hiệu lành
* Khi bé khóc, bỏ ăn bỏ bú
* Khi bé sốt, mệt mỏi, buồn ngủ
* Khi bé tiêu chảy và ói

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan