Xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam

Virus Zika Việt Nam

Ngày 05/04/2016, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus Zika có liên quan đến dị tật thai nhi và các rối loạn thần kinh nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần  được bảo vệ đặc biệt.

Trường hợp đầu tiên là một phụ nữ 64 tuổi đến từ Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cô đã có các triệu chứng của virus Zika như đau đầu, sốt nhẹ, phát ban da và viêm kết mạc vào ngày 26/03 và được thử nghiệm dương tính với virus Zika vào ngày 31/03 bởi phòng thí nghiệm của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

virus-zika-vietnam2

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ 33 tuổi ở quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Cô cũng biểu hiện các triệu chứng như khó chịu, phát ban da và viêm kết mạc vào 29/03 và đã được chẩn đoán nhiễm virus Zika ngay trong ngày. Việc chẩn đoán đã được xác nhận bởi một nhóm nghiên cứu của Đại học Nagasaki, có trụ sở tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

virus-zika-vietnam23

Những người từng tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đã được theo dõi chặt chẽ, nhưng cho đến nay không có trường hợp nào có triệu chứng hoặc kiểm tra dương tính với virus Zika. Tình trạng sức khỏe của hai bệnh nhân đã ổn định.

Virus Zika lây truyển chủ yếu qua muỗi Aedes bị nhiễm virus.

virus-zika-vietnam

Nhiều người bị nhiễm virus Zika nhưng không có triệu chứng rõ rệt, nó biểu hiện như dạng nhẹ của bệnh sốt xuất huyết. Hiện tại chưa có vắc xin phòng ngừa virus Zika chính thức, nên phòng bệnh chủ yếu là dựa vào các biện pháp chống lại việc truyền bệnh qua muỗi.

Các biện pháp để phòng tránh virus Zika là phải hạn chế muỗi đốt bằng cách mặc quần áo kín, sử dụng thuốc chống côn trùng, thoa thuốc chống muỗi, ngủ trong mùng kể cả ban ngày, dọn dẹp nơi ao tù, nước đọng để  tránh muỗi sinh sản.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan