Nguyên tắc vệ sinh dụng cụ ăn dặm tránh bệnh tiêu hóa cho bé

ve-sinh-dung-cu-an-dam

Nhiễm khuẩn dụng cụ ăn dặm là một trong những nguyên nhân chính gây các vấn đề rối loạn tiêu hóa cho các bé từ nhẹ đến nặng (nhẹ như từ đầy hơi khó chịu- triệu chứng này cha mẹ thường không biết do bé không biết nói, mà chỉ biểu hiện là chán ăn và hay khóc khi ăn –nặng có thể dẫn đến tiêu chảy, sốt – bệnh lý nặng, đã có sự tổn thương đường ruột). Hơn nữa, lựa chọn các thiết bị dùng trong ăn dặm nên lựa chọn loại vật liệu an toàn với các bé dưới 3 tuổi, có kích thước phù hợp (không quá lớn hoặc quá nhỏ), dễ vệ sinh dụng cụ ăn dặm sau khi sử dụng.

dung-cu-an-dam

Những nguyên tắc an toàn và vệ sinh, cha mẹ cần được giáo dục và nắm rõ để giảm các nguy cơ bệnh tiêu hóa và ung thư cho các bé. Tất cả dụng cụ dùng cho bé nên chọn vật liệu không dễ vỡ (không dùng bằng thủy tinh), nên bằng nhựa không chứa chất BPA (chất gây ung thư), nhìn vào nhãn hiệu hoặc dưới đáy hộp có các biểu tượng (xem hình đính kèm).

ve-sinh-dung-cu-an-dam
*Hình hoa tuyết: có thể dùng khi đông lạnh
*Hình lò vi sóng: có thể dùng trong lò vi sóng
*Hình cái ly và cái nĩa: vật liệu an toàn với thực phẩm
*Hình tam giác có số bên trong [các số này ám chỉ chất liệu nhựa]: Các số chấp nhận được cho các bé là 2, 4, 5. Các số còn lại (1,3, 6, 7) nên tránh với các bé.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG:
– Dùng hộp nhựa tái chế
– Dùng hộp/chai thủy tinh đã dùng rồi, tái sử dụng lại
– Không đựng thức ăn của bé trong các hộp cơm bằng giấy (VD như hộp cơm tấm, bịt ni lon thông thường)

dung-cu-an-dam-2

 

NGUYÊN TẮC VỆ SINH DỤNG CỤ ĂN DẶM CỦA BÉ:
– Các bé từ 5.5 tháng – 6 tháng tuổi: dụng cụ ăn dặm (muỗng, chén, dĩa, ti giả) là cần thanh trùng nhiệt độ trước khi dùng.

– Các bé từ 6 tháng tuổi trở lên: dụng cụ ăn dặm không cần thanh trùng nhiệt độ, chỉ cần ngâm rửa xà phòng diệt khuẩn 2 phút, và rửa lại với nước nóng là được. Nhưng ti giả vẫn cần thanh trùng nhiệt độ khi bé đến 1 tuổi. Các biện pháp thanh trùng nhiệt độ như dùng máy hấp, lò vi sóng, trụng nước sôi.

– Các bé bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, bị giun thì vẫn nên thanh trùng dụng cụ bằng nhiệt độ, đến khi các bé khỏe mạnh trở lại.

CÁCH THANH TRÙNG BẰNG NHIỆT ĐỘ BẰNG NƯỚC SÔI:
Đầu tiên, các dụng cụ nên rửa bằng xà phòng, và bằng nước sạch.

dung-cu-an-dam-3
Sau đó, cho nước vào một nồi lớn đun sôi và cho các dụng cụ vào đun sôi 10 phút. Sau đó lấy ra và úp khô.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan