Cảnh báo hãy ngừng cho bé 5-6 tháng dùng thiết bị điện tử

Trẻ nghiện máy tính bảng, ipad, smartphone

Sai lầm phổ biến của các bậc cha mẹ hiện nay là sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad như 1 trò chơi cho các bé chơi game, nghe nhạc để phân tán chú ý các bé, dụ bé ăn, dỗ bé khi bé khóc mà không lường trước hậu quả cực kỳ nghiêm trọng với các bé.

Đặc biệt là các bé ở độ tuổi nhỏ vài tháng tuổi (5-6 tháng tuổi) có thể bắt đầu nghiện các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại hay ipad, dù chỉ là 1 lần chạm hoặc chơi các thiết bị này. Trẻ nghiện ipad, smartphone ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, hành vi của trẻ.

tre-nghien-ipad-2

Một nghiên cứu đã được áp dụng cho hơn 300 bé từ 4 tháng -3 tuổi cho thấy các bé ở độ tuổi rất nhỏ (5-6 tháng tuổi) đã biểu hiện hành vi nghiện các thiết bị điện tử cầm tay sau 1-2 lần cha mẹ giới thiệu cho các bé. Hành vi này bao gồm: các bé dí mắt liên tục vào các thiết bị điện tử này, bé khóc và đòi khi bị lấy ra khỏi tay hay tầm mắt, thậm chí các bé lớn hơn chủ động đi tìm hoặc yêu cầu cha mẹ lấy cho bé. Sau 1 tuổi, 70% cha mẹ bất lực giúp bé trong việc bỏ được điện thoại ra khỏi bé. Các bé trai dễ nghiện hơn các bé gái.

tre-nghien-ipad

TÁC HẠI CỦA VIỆC NGHIỆN ĐIỆN THOẠI HOẶC IPAD
1. Liên kết các tế bào thần kinh kém phát triển và không có điều kiện phát triển, dẫn đến hành vi giao tiếp nghèo nàn. Biểu hiện lâm sàng: bé luôn dí mắt vào thiết bị, bé không quan tâm cha mẹ nói gì, thậm chí gọi tên bé. Lâu dần sẽ dẫn đến việc bé không thích giao tiếp với cha mẹ và mọi người.
2. Sự kém phát triển của đại não, đại não là một phần quan trọng sự tập trung và sử dụng kĩ năng xã hội.
3. Gia tăng nguy cơ các bệnh mãn tính như béo phì, các tật khúc xạ về mắt, tim mạch và đái tháo đường.

Trẻ nghiện máy tính bảng, ipad, smartphone
Trẻ nghiện máy tính bảng, ipad, smartphone

Cha mẹ muốn bé phát triển hoàn thiện về não bộ thì đừng giới thiệu cho bé các thiết bị điện tử cầm tay (điện thoại, ipad) quá sớm dù chỉ 1 lần. Đây không chỉ là ảnh hưởng đến mắt như đã biết, mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ và hành vi của bé khi lớn lên.
LỜI KHUYÊN ĐỂ TRÁNH VIỆC BÉ BỊ NGHIỆN CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ
* Tuyệt đối không giới thiệu bất kì thiết bị điện tử cầm tay nào cho bé dưới 2 tuổi (như điện thoại, ipad,..) dù chỉ 1 lần.
* Không bao giờ dùng thiết bị điện tử cầm tay để dụ bé không khóc, mở nhạc cho bé (có thể mở nhạc bằng loa, không màn hình, không cho bé cầm tay), để thu hút sự chú ý của bé, để dụ bé ăn.
* Chơi và giao tiếp với bé. Tự thiết kế ra các trò chơi lành mạnh, cùng chơi và giao tiếp với bé là điều mà não bộ bé cần phát triển.

cai-nghien-ipad-cho-tre-13

ĐỐI VỚI CÁC BÉ ĐÃ BỊ NGHIỆN CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ
Các bé đã nghiện rồi thì rất khó để bỏ thói quen này, cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn và quyết tâm giúp bé bỏ nghiện
* Giới hạn thời gian chơi và giảm dần mỗi tuần. Giới hạn chỉ còn 20 phút 1 ngày, tránh các giờ ăn.
* Lấp đầy các khoảng trống đó bằng hoạt động vui chơi lành mạnh với bé.
* Sử dụng đồ chơi hoặc điện thoại đồ chơi để giảm dần số lần chơi và thời gian chơi.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan