Trẻ ngậm thức ăn không chịu nuốt phải làm sao?

170711afamilyNCngam_10021

Một số mẹ cảm thấy mệt mỏi khi cho bé ăn mà bé cứ ngậm cháo, ngậm cơm mà không chịu nuốt. Bé ngậm thức ăn nhưng không chịu nuốt thường lý do là bé bị ăn nhiều hơn lượng ăn bé chấp nhận (Đây cũng chính là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng biếng ăn), khi ăn bé bị phân tán bởi một trò chơi hay chương trình Tivi, hoặc bé đã từng trải nghiệm với cấu trúc thức ăn sai khi ăn dặm khiến bé thấy khó chịu khi ăn…

Nếu cha mẹ xử lý không khéo léo khi trẻ ngậm thức ăn thì bé sẽ luôn luôn ngậm vì bé hiểu đây là cách mà làm cha mẹ dừng những hành động làm bé khó chịu, không thích hoặc thậm chí để bé ra điều kiện để đòi hỏi một món đồ chơi bé yêu thích.

170711afamilyNCngam_10021

Bạn không nên chú ý đến việc ngậm thức ăn của bé. Mẹ càng phản ứng bằng nhiều cách sai như dụ bé xem Ipad để bé mở miệng, hoặc cố đút muỗng vào, hoặc la mắng bé thì bé càng ngậm lâu hơn hoặc khóc, đẩy thức ăn. Về sau, bé sẽ quay đầu khi thấy bạn.

be_bieng_an

Bạn nên làm bé chú ý là bạn có 1 muỗng đồ ăn ngon hơn (loại thức ăn khác). Ví dụ như xé con tôm cho bé xem, bạn ăn cho bé xem sau đó hỏi bé có muốn thử không, nếu bé có vẻ chú ý đến bạn thì bạn hỏi bé “Con có muốn nhả thức ăn ra để thử món này không?”. Làm như thế sẽ giúp bé quên hành vi ngậm thức ăn. Nếu bé vẫn kéo dài việc ngậm thức ăn hơn 10 phút, lau miệng bé, đơi 2 tiếng sau hãy cho bé ăn lại.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan