Mẹo giúp bé nói Tiếng Anh lưu loát khi lớn lên

Giúp bé học tiếng anh

Xã hội ngày càng phát triển thì việc thành thạo ngoại ngữ rất có lợi cho bé sau này do đó rất nhiều cha mẹ rất quan tâm đến việc khi nào nên cho trẻ học tiếng Anh hoặc 1 ngôn ngữ khác. Việc học ngôn ngữ khác từ quá sớm có ảnh hưởng đến phát triển bình thường của bé không?

THỜI ĐIỂM NÀO NÊN DẠY NGÔN NGỮ MỚI CHO BÉ?

Cho trẻ học tiếng anh khi nào?
Cho trẻ học tiếng anh khi nào?

Việc dạy ngôn ngữ thứ 2 cho các bé có vài điểm lưu ý sau:
* Các bé có thể bắt đầu ghi nhận ngôn ngữ trong não bộ từ tháng thứ 7, nhưng thực sự nói và bắt chước ngôn ngữ từ 12 tháng tuổi. Bé sẽ ưu tiên bắt chước ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ.
* Nên cho các bé học ngoại ngữ từ 3 tuổi trở lên. Các bé dưới 3 tuổi là bé sẽ ưu tiên phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ.

GIÚP BÉ DƯỚI 1 TUỔI LÀM QUEN VỚI TIẾNG ANH (hoặc NGÔN NGỮ MỚI) (Thời điểm quan trọng nhất 8-10 tháng tuổi)
Các bé từ 7-12 tháng tuổi có thể học cách ghi nhận ngôn ngữ (đa dạng các ngôn ngữ) trong não bộ. Nên nhớ rằng, bé chưa học được, mà là chỉ ghi nhận tất cả ngôn ngữ bé tiếp xúc. Mặc dù não bộ vẫn sẽ tự ưu tiên ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng tất cả ngôn ngữ khác bé sẽ cũng ghi nhận. Sự ghi nhận này sẽ giúp khả năng học ngôn ngữ dễ phát triển khi bé lớn hơn.

Đừng khắt khe dạy bé từng chữ, hoặc áp dụng chương trình học tiếng Anh cho bé. Bé không cần điều này, và bé cũng không học trong giai đoạn này, đơn giản là bé chỉ ghi nhận thông qua hội thoại lặp lại thường xuyên.

* Nếu cha mẹ là 1 người Việt Nam , 1 người nước ngoài nói tiếng Anh, thì cha/mẹ người nước ngoài nên dành thời gian vào buổi sáng và buổi chiều nói chuyện hoặc chơi với bé, dùng từ đơn, phát âm rõ và lập lại từ đó những từ đó vài lần trong ngày.

* Cho bé nghe nhạc tiếng Anh qua loa (không màn hình, không cho bé dùng thiết bị điện tử cầm tay như máy tính bảng, smartphone, không xem trên TV/laptop). Hãy chọn loại nhạc có sự lặp lại 1 vài từ hơn 5 lần trong đoạn nhạc dưới 2 phút. Ngày: Sáng: 8 phút; Trưa: 8 phút; Chiều: 8 phút.

Giúp bé học tiếng anh

GIÚP BÉ TỪ 1-3 TUỔI LÀM QUEN VỚI TIẾNG ANH (hoặc NGÔN NGỮ MỚI)(Thời điểm quan trọng nhất là từ 18-28 tháng tuổi)
Độ tuổi này, bé vẫn ưu tiên học và nói tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên bé có thể phân biệt rõ 1 số phát âm giữa 2 ngôn ngữ. Một lần nữa, tuổi này vẫn không phải là tuổi bé dành học ngôn ngữ thứ 2, mà tuổi này bé chỉ bắt đầu học nói và hoàn thiện âm.

* Nếu cha mẹ là 1 người Việt Nam, 1 người nước ngoài nói tiếng Anh, thì cha/mẹ người nước ngoài nên dành thời gian trò chuyện với bé hoặc chơi với bé, dùng câu ngắn dưới 10-15 từ, nhưng lập lại 2-3 từ quan trọng mỗi ngày. Đừng quá gượng ép, mà đơn giản chỉ là trò chuyện cha/mẹ con, phải có sự yêu thương và lặp lại.

* Cho bé nghe nhạc tiếng Anh qua loa (không màn hình, không cho bé dùng thiết bị điện tử cầm tay như máy tính bảng, smartphone, không xem trên TV/laptop). Hãy chọn loại nhạc có sự lặp lại 1 vài từ hơn 5 lần trong đoạn nhạc dưới 2 phút. Ngày: Sáng: 10 phút và Trưa: 10 phút. Sau 2 tuổi, có thể cho bé xem trên TV (không dùng thiết bị điện tử cầm tay như máy tính bảng, smartphone), và hát hoặc nhảy cùng bé.

* Đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ, chọn truyện có song ngữ, câu ngắn, chữ to và bạn đọc nhấn mạnh những chữ tiếng Anh mà bạn thấy vui và muốn bé ghi nhận.

GIÚP BÉ TRÊN 3 TUỔI HỌC TIẾNG ANH
Bé có thể học ngôn ngữ thứ 2 (tiếng Anh) ở độ tuổi này trở lên.

* Nói tiếng Anh thường xuyên với bé khi chơi với bé trong ngày hoặc cuối tuần, đơn giản là đoạn hội thoại ngắn, có nội dung và thậm chí giúp bé nói lặp lại.

* Có thể cho bé tham gia giao tiếp với các bé khác trong môi trường đối thoại bằng tiếng Anh.

Giúp bé học tiếng anh

* Cho bé xem hoặc nghe chương trình tiếng Anh cho trẻ, dưới 20 phút xem trên TV mỗi ngày.

* Đọc truyện tiếng Anh cho bé, tìm câu truyện có nội dung và đóng kịch với bé.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan