Tuyệt chiêu của mẹ khi trẻ hay đòi mua đồ chơi

tre-doi-mua-do-choi5

Cách xử lý thông thường của cha mẹ khi bé đòi đồ chơi là tránh đưa trẻ qua các gian hàng đồ chơi trong siêu thị hoặc quát tháo bé “Con có nhiều đồ chơi lắm rồi, không mua gì nữa hết!” Cha mẹ đã vô tình bỏ qua cơ hội cho bé học về giá trị của việc mua món đồ. Quát tháo không giải quyết được vấn đề, mà làm bé nghĩ rằng: do nhiều món đồ chơi quá mà mẹ không mua, các bé sẽ không biết quý trọng những món đồ bé đang có. Điều quan trọng là cha mẹ hãy dạy bé biết giá trị của món đồ bé đang có.

tre-doi-mua-do-choi2

HÀNH VI ĐÚNG CHA MẸ NÊN LÀM:
* Cứ tự nhiên đi qua các gian hàng này, nếu bé đòi thì nên cho bé sự lựa chọn giữa 2 cái.
* Bé có thể đòi nhiều món (3-4 món), nhưng hãy chọn 2 trong số đó và hỏi bé: “Mẹ chỉ mua cho con 1 món, cái nào con muốn mua, và mua về con phải chơi với món đồ này”. Lúc nói bạn nên cầm cả 2 món đồ trong tay và để bé vài giây đến 1 phút để quyết định. Nếu bé không quyết định và nhất quyết đòi cả hai thì bạn cất món đồ chơi vào chỗ cũ và nói với bé: “Đây là cơ hội cuối cùng, nếu con không chọn, mẹ sẽ cất lại “. Nếu bé tiếp tục không chọn, bạn nên cất lại và dẫn bé ra về. Bé có thể sẽ khóc và quấy nhiều, nhưng điều này làm bé hiểu được giá trị của việc mua món đồ chơi và bé sẽ có trách nhiệm chọn món đồ mà bé thích. Nếu bé chọn 1 món, thì bạn hãy mua món đó cho bé và nói với bé rằng: “Con thích đồ chơi này và mẹ cũng thích nó, con nhớ chơi và giữ gìn cẩn thận món đồ chơi này nhé”.

tre-doi-mua-do-choi5

Bạn nên quy định thời gian khi mua món đồ cho bé. VD: Mẹ sẽ mua bộ đồ chơi này cho con vào ngày sinh nhật, giáng sinh, cuối tuần… Và khi hứa với bé hãy luôn giữ lời hứa. Dẫn bé ra gian hàng và cho bé chọn như trên.

tre-doi-mua-do-choi

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan