9 mẹo hiệu quả cho trẻ biếng ăn mẹ nên áp dụng ngay

Trẻ biếng ăn phải làm sao

Trẻ biếng ăn, hoặc chỉ đòi ăn 1 số loại thức ăn về lâu dài sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của bé, làm bé chậm lớn. Những mẹo sau đây sẽ giúp trẻ biếng ăn trở nên hứng thú với việc ăn uống và trải nghiệm những món ăn khác nhau, giúp bé tăng trưởng khỏe mạnh  và mẹ không còn căng thẳng mỗi khi cho bé ăn nữa.

1. Ăn uống theo giờ giấc

Trẻ em cần ăn ăn mỗi 3-4 giờ: ba bữa chính, hai bữa ăn nhẹ, và bổ sung các chất lỏng xen kẽ. Nếu bạn lên kế  hoạch ăn uống của con theo giờ giấc, sẽ giúp bé giảm ăn vặt. Hãy chuẩn bị sẵn trái cây, sữa chua, và nước ép trong nhà như vậy sẽ giúp bé không bị phụ thuộc vào thức ăn nhanh vốn không có lợi cho sức khỏe.

2. Chuẩn bị bữa ăn cân bằng các chất dinh dưỡng

Nếu bạn cảm thấy khó khăn cho việc chuẩn bị thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả tuần, hãy bắt đầu chuẩn bị hai hoặc ba ngày 1 lần. Một bữa ăn tốt không cần phải cầu kỳ, nhưng nó cần được cân bằng dinh dưỡng như: bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, gạo, hay mì; một ít trái cây hoặc rau; và một nguồn protein như thịt nạc, pho mát, hoặc các loại đậu.

Thực đơn cho trẻ biếng ăn
Thực đơn cho trẻ biếng ăn

3. Đừng cố gắng chuẩn bị riêng món ăn bé thích

Một số mẹ có thói quen chuẩn bị hai bữa tối một lần: một là những món mẹ nghĩ con sẽ thích và một cho mọi người trong nhà. Thật sự việc chuẩn bị món ăn như vậy khá cầu kì và mệt mỏi và có nguy cơ làm trẻ biếng ăn hơn và kén chọn loại thức ăn. Hãy chuẩn bị một bữa ăn cho tất cả mọi người trong gia đình và bé tự lựa chọn món mà bé muốn. Trẻ em thường bắt chước hành vi ăn uống của cha mẹ, vì vậy dần dần, bé sẽ ăn hầu hết các món ăn mà bạn nấu.

4. Giới thiệu món ăn mới một cách hấp dẫn

Nếu bé thích một nhân vật trong phim hoặc truyện, việc giới thiệu nhân vật đó cùng món ăn sẽ làm bé thích thú. Bé Marty từng từ chối ăn tất cả món ăn có đậu cho đến khi nghe mẹ nói bé rằng siêu sao bóng rổ Michael Jordan mà bé hâm mộ đã ăn rất nhiều đậu để trở nên cao lớn và mạnh mẽ như bây giờ. Hiện tại bé Marty cực kì thích ăn đậu và có thể ăn mỗi ngày.

5. Thay đổi công thức chế biến

Nếu bé không chịu ăn rau, hãy thử thử cách chế biến khác như cắt nhỏ với xúc xích và sốt maiyonaise hoặc sữa chua thành món salad mà đa sốc các bé đều yêu thích.
6. Cho bé tham gia chuẩn bị ăn bữa ăn rất hiệu quả khi trẻ biếng ăn

Nếu bạn cho bé tham gia trong việc lựa chọn món ăn hoặc chuẩn bị bữa ăn, bé sẽ quan tâm đến các món ăn nhiều hơn. Hãy đưa bé đi mua sắm thức ăn, và cho bé tham gia chuẩn bị bữa ăn cùng bạn. Nếu bé đủ tuổi, có thể cho phép bé cắt rau và trộn vào món salad.

Cho trẻ cùng chuẩn bị thức ăn giúp trẻ hết biếng ăn
Cho trẻ cùng chuẩn bị thức ăn giúp trẻ hết biếng ăn

7. Cắt giảm bánh kẹo và thức ăn nhanh

Bạn là người chịu trách nhiệm về các thức ăn ở trong nhà chứ không phải bé. Nếu có ít thức ăn vặt, bé sẽ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa hơn.

8. Sáng tạo giúp bữa ăn trở nên vui vẻ

Hãy cùng bé trang trí các món ăn như vẽ hình mặt cười, bông hoa, cắt tỉa thức ăn thành các hình dạng dễ thương, hoặc đặt tên cho các món ăn thành những tên thú vị.

Trang trí món ăn cho trẻ biếng ăn
Trang trí món ăn cho trẻ biếng ăn

9. Hãy làm gương cho bé

Nếu bạn có một chế độ ăn uống hoặc có thói quen ăn uống thất thường, con bạn sẽ lớn lên nghĩ rằng hành vi này là bình thường. Hãy ăn uống đầy đủ, khoa học và các món ăn lành mạnh cho cơ thể để làm gương cho bé.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan