Biện pháp tự thông tắc tia sữa tại nhà tránh áp xe vú

chua-tac-tia-sua-z

Tắc tia sữa là gì? Các mẹ hình dung thế này nhé, sữa được tạo ra ở nang sữa theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú, dưới tác dụng kích thích của động tác bú mút của bé, sữa sẽ chảy ra ngoài. Trên dòng chảy, vì một lí do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp bít lại (chèn ép từ ngoài vào hay bít tắc trong lòng ống), sữa sẽ không thể thoát ra ngoài được, gây ra tình trạng “tắc tia sữa” ở người mẹ. Hiện tượng “tắc tia sữa” xẩy ra khá phổ biến, nhất là với các mẹ sinh con đầu lòng.

? Nhận biết khi nào mẹ bị tắc tia sữa
Khi người mẹ có những triệu chứng sau thì nên xem xét đến khả năng rất có thể mẹ đã bị “tắc tia sữa”:
– Vú căng to hơn so với bình thường
– Sờ thấy khối tròn cứng và đau
– Sữa không tiết ra được khi bé bú, khi nặn sữa hoặc hút sữa
– Có thể sốt nhẹ(có thể không sốt), nhức đầu, mệt mỏi.
– Đau nhiều, đây là biểu hiện chứng tỏ sữa đã ứ đọng nhiều bên trong

cach-chua-tac-tia-sua-2

? Nguyên nhân gây tắc tia sữa
Mẹ cần hiểu rõ về các nguyên nhân gây tắc tia sữa để phòng tránh cũng như để có biện pháp thông tắc tia sữa phù hợp khi không may bị tắc tia sữa. Nguyên nhân gây tắc tia sữa phổ biến:
– Không cho con bú sớm và thường xuyên
– Không vắt sữa thừa khi bé bú không hết
Khi bé bú không hết mẹ cần vắt hết sữa thừa ra vì nếu không, sữa thừa sẽ vón cục lại, tắc ở đầu ống sữa gây tắc tia sữa.
– Hút/nặn vắt sữa không đúng cách làm tổn thương tuyến vú
*** Để bảo vệ bầu ngực khỏi những tổn thương (có thể gây ra tình trạng tắc tia sữa hoặc các bệnh lý nghiêm trọng hơn) mẹ không nên dùng tay vắt sữa mà nên dùng máy hút sữa để hút sữa ra

may_hut_sua
– Vệ sinh không đúng cách hoặc không vệ sinh đầu vú gây viêm nhiễm, ứ tắc
– Mẹ bị cảm lạnh nên sữa khó lưu thông

? Nguy hiểm nhất là hiện tượng tắc tia sữa lan truyền
Lúc mới bị tắc một vài ống dẫn sữa, mẹ vẫn có thể nặn được sữa, bé vẫn có thể bú được chút ít, do đó nhiều mẹ chỉ nghĩ là sữa mình ít mà không hề biết mình bị tắc tia sữa. Tại chỗ tắc sẽ dần tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết. Trong lúc đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm.

? Một số mẹo các mẹ có thể tự thông tắc tia sữa
“Tắc tia sữa” tuy không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến áp-xe vú, rất nguy hiểm, mẹ có thể sẽ phải phẫu thuật, dùng kháng sinh, và phải dừng cho con bú. Do đó, mẹ cần phát hiện và thông tắc tia sữa sớm. Mẹ có thể tự thông tắc tia sữa tại nhà nếu chỉ mới bị tắc tia sữa nhẹ bằng các biện pháp kết hợp sau:

massageti1EBFts1EEFa_zps04f6e773
– Massage bằng tay để bầu ngực người mẹ mềm ra, túi sữa vón cục bên trong cũng tan đi, “mở đường” cho sữa mới chảy ra.
– Chườm khăn ấm cho bầu ngực mềm hơn (cảm giác ấm áp dễ chịu), hỗ trợ cho những động tác massage giúp lưu thông các tia sữa nhanh hơn.
– Làm mềm quầng thâm thật kỹ rùi cho bé bú tích cực, hoặc dùng máy hút sữa hút sữa ra, rồi sau đó chườm mát vào vùng tắc sữa.
 Cần vệ sinh đầu vú thường xuyên, đặc biệt là sau mỗi lần cho bé bú.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan