Hành trình kì diệu khi thai phát triển trong bụng mẹ

Hành trình thai phát triển

Làm mẹ và cảm nhận con lớn lên từng ngày là món quà thiêng liêng của tạo hóa. Mẹ hãy khám phá hành trình kì diệu khi thai phát triển trong bụng mẹ trong suốt 40 tuần nhé.

Tinh trùng gặp trứng: Tuần 1-3 của thai kỳ
Hàng triệu tinh trùng bơi ngược dòng vào cuộc tìm kiếm để thụ tinh cho trứng. Chỉ có một tinh trùng thâm nhập thành công vào trứng tạo thành các cấu trúc gen xác định giới tính, ngoại hình, trí thông minh, và cá tính của bé.

Thai phát triển tuần 1 tuần 2 tuần 3
Hình ảnh thai phát triển Tuần 3

Hình thành phôi thai: Tuần 4-8 của thai kỳ
Cơ thể của bạn đã có nhiều thay đổi. Ở tuần thứ 4 của thai kỳ, các hạt tế bào phát triển để hình thành bé có kích thước của một hạt mè. Đến tuần thứ 5, các hạt tế bào hình dạng như một con nòng nọc và có kích thước của một hạt tiêu; sự phát triển của não, tủy sống, và trái tim đang được tiến hành, và các đặc điểm trên khuôn mặt bắt đầu hình thành. Một dây rốn nối bé với cơ thể của mẹ. Trứng đang trải qua sự biến đổi kỳ diệu để hình thành phôi thai.

Hình ảnh thai phát triển tuần 8
Hình ảnh thai phát triển tuần 8

Phôi thai nhi: Tuần 9-12 của thai kỳ
Ở tuần thứ 9, em bé đã hoàn tất quá trình phôi thai. Giai đoạn này vẫn còn quá sớm để xác định giới tính của bé, nhưng bạn sẽ sớm cảm thấy bé nấc – một trong những phản xạ đầu tiên một bào thai làm. Các đặc điểm trên khuôn mặt tiếp tục phát triển.

Hình ảnh thai phát triển tuần 12
Hình ảnh thai phát triển tuần 12

Tam cá nguyệt thứ hai bắt đầu: Tuần 13-17 của thai kỳ
Chúc mừng! Bạn đang bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Tất cả các cơ quan nội tạng của bé đã hình thành và sẽ tiếp tục phát triển ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Mặc dù mắt vẫn đóng, em bé của bạn đã có thể bắt đầu nghe. Hãy thử nói chuyện và cho bé nghe nhạc để bé nhận biết âm thanh!

Hình ảnh thai phát triển tuần 17
Hình ảnh thai phát triển tuần 17

Cảm thấy bé chuyển động: Tuần 18-21 của thai kỳ
Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy chuyển động rung của bé từ nay đến 22 tuần. Mẹ ơi, hãy sẵn sàng: Cảm nhận bé đạp là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất khi có thai. Đến tuần thứ 22, em bé của bạn đã có kích thước lớn như một quả dừa. Trong thời gian này, bạn cũng có thể xác định xem giới tính của bé. Quá trình bé hình thành giới tính tùy theo những gì được quy định trong gen di truyền của bé. Giới tính nữ có hai nhiễm sắc thể X, và giới tính nam có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y. Sự khác biệt về cấu trúc cơ thể nam và nữ quy định bởi gen bắt đầu diễn ra.

Hình ảnh thai phát triển tuần 20
Hình ảnh thai phát triển tuần 20

Phát triển các giác quan: tuần 22-25 của thai kỳ
Lúc này bé đã phát triển khả năng để xem, nghe, ngửi, nếm và cảm nhận rõ rệt hơn mỗi ngày. Dây thanh quản đã phát triển và bé bắt đầu nhận ra giọng nói của bạn và lắng nghe những âm thanh những điều đang diễn ra trong cơ thể của bạn.

Hình ảnh thai phát triển tuần 24
Hình ảnh thai phát triển tuần 24

Chu kỳ ngủ: tuần 26-30 của thai kỳ
Bạn đang ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ! Ở tuần 28, bé đã bắt đầu mở mắt, chớp mắt, và thực hành hơi thở của mình. Tại thời điểm này, bé thức và ngủ vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Sau 30 đến 90 phút của giấc ngủ, bé có thể đạp nhẹ. Bé cũng có thể bắt đầu có những giấc mơ khi ngủ.

Hình ảnh thai phát triển tuần 28
Hình ảnh thai phát triển tuần 28

Bé lớn dần: Tuần 31-34 của thai kỳ
Lúc này bé nặng trung bình khoảng 1,3kg , gần bằng kích thước của một quả dưa. Bé sẽ tiếp tục tăng thêm khoảng 700gr mỗi tuần cho đến khi được sinh ra. Cơ thể bạn đang gửi các kháng thể cho bé để bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng.

Hình ảnh thai phát triển tuần 33
Hình ảnh thai phát triển tuần 33

Bé chuẩn bị chào đời: Tuần 35-40 của thai kỳ
Trải qua một hành trình dài, mẹ sắp được ôm bé vào lòng! Để chuẩn bị cho việc sinh nở, bé đang lộn ngược trong tử cung. Nếu không, bác sĩ của bạn có thể thực hiện một số kỹ thuật. Khi bé ở vị trí lộn ngược, đầu bé sẽ nằm cổ tử cung của mẹ đang được giãn nở để bé có thể đi qua các ống sinh.

Hình ảnh thai phát triển tuần 39
Hình ảnh thai phát triển tuần 39

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan