Tác hại không ngờ của thức ăn nhanh đối với trẻ em

Tác hại thức ăn nhanh đối với trẻ em

Ngày nay việc các bé ăn thức ăn nhanh như gà rán, KFC, khoai tây chiên và nước ngọt, đặc biệt các bé ở độ tuổi đi học (từ 5 -12 tuổi) là đang gia tăng tại VN. Hậu quả của thói quen ăn uống không lành mạnh này không chỉ dừng lại là béo phì, tim mạch hoặc đái tháo đường lâu dài; mà gần đây vấn đề về trí não, dậy thì sớm (muộn) và tình trạng kén ăn cũng được quan tâm rất lớn của các tổ chức y tế trên thế giới.

Khi trẻ được cho ăn những món ăn như gà rán, KFC, nước ngọt 1 lần cũng đã đủ kích hoạt vòng tròn luẩn quẩn không lối thoát này. Vòng tròn tác hại thức ăn nhanh bắt đầu với việc bé sẽ hình thành sự ghi nhớ và yêu thích những hương vị của các món này rất mãnh liệt và ảnh hưởng đến tất cả các vị của món ăn lành mạnh khác. Các bé sẽ chỉ thích ăn và yêu cầu những thực phẩm gây nhiều hứng thú vị giác nhưng vô cùng có hại cho sức khỏe này.

Tác hại thức ăn nhanh đối với trẻ
Tác hại thức ăn nhanh đối với trẻ

ĐỘ TUỔI CHỊU ẢNH HƯỞNG LỚN TỪ TÁC HẠI THỨC ĂN NHANH:

+ 2 – 6 TUỔI: Bé được giới thiệu trong giai đoạn này sẽ rất kén ăn đến 6 tuổi hoặc lâu hơn. Hơn nữa, sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng trong đa dạng các thực phẩm lành mạnh khác làm bé chậm tăng trưởng thể chất. Giai đoạn này cũng gia tăng bệnh béo phì, sự to béo ở độ tuổi này là 1 dấu hiệu không tốt cho các vấn đề sức khỏe của bé khi lớn hơn. Mặc dù nhìn to béo, nhưng các bé cũng có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng và sự phát triển khung xương bị ảnh hưởng.

+ 3 – 9 TUỔI: Sự kém phát triển IQ sẽ trì hoãn đến 9 tuổi. Tỷ lệ suy giảm IQ là gia tăng cấp số nhân với lượng đường, muối và chất béo bão hòa trong thức ăn nhanh và nước ngọt. Tỷ lệ suy giảm IQ được Gs.Bs. Northstone, Đại Học Y Bristol, Anh Quốc đã đánh giá trên 63 trẻ em và kết quả là 1.86, rất đáng báo động cho 1 thế hệ trẻ mới!

+ 11-14 TUỔI: Độ tuổi rất nhạy cảm với thay đổi hormon sinh dục và ảnh hưởng đến sự dậy thì.

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CHO CHA MẸ:
+ Các thức ăn nhanh như gà rán, nước ngọt, KFC là rất giàu đường, muối và chất béo bảo hòa không tốt. Do đó, không cần thiết giới thiệu cho bé ăn các loại này.
+ Nếu cho bé ăn thì giới hạn 1 lần/tuần, và tốt nhất là sau 14 tuổi
+ Khẩu phần ăn của trẻ là nên thay khoai tây chiên bằng salad (rau); Không dùng sốt đi kèm món ăn.

Nguồn Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn (Worcester)

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan