Sữa mẹ có vi khuẩn hay không?

sua-me

Không có khoảng khắc nào thân mật hơn giữa mẹ và con là cho con bú, sữa mẹ cung cấp dưỡng chất, hệ miễn dịch và nuôi dưỡng cảm xúc cho con. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã khám phá ra sự kết nối sâu sắc hơn quý giá hơn nữa về sữa mẹ. Bí mật nằm ở hệ vi sinh vật sống trong sữa mẹ. Sự truyền hệ vi sinh của mẹ cho con lại món quà giá trị nhất mẹ có thể cho con trong những năm tháng đầu đời. Hãy cùng tìm hiểu những bí mật và lợi ích to lớn của sữa mẹ nhé.

Sữa mẹ tuyệt đối không vô khuẩn

Trước đây chúng ta thường nghĩ sữa mẹ hoàn toàn vô khuẩn. Bất cứ dấu hiệu nào có mặt của vi khuẩn đều được kết luận là nhiễm khuẩn vú, như viêm mủ vú hoặc hoặc nhiễm khuẩn từ da trên vú. Tuy nhiên những nghiên cứu chuyên sâu về hệ vi sinh của cơ thể người cho chúng ta một bức tranh hoàn toàn khác.

sua-me

Kỹ thuật phân tích AND ngày nay có thể nhận diện được hơn 400 loại vi khuẩn khác nhau trong sữa mẹ khỏe mạnh. Và hệ vi sinh này còn phức tạp hơn nữa là thay đổi liên tục theo thời gian, hệ vi sinh trong vú mẹ thay đổi trước và sau sinh, trong 1 và 6 tháng nuôi con bú.

Đối với trẻ vừa mới chào đời, chúng tiếp xúc đầu tiên với vi khuẩn của bánh nhau. Sau đó, hệ vi sinh trong ống đẻ được thiết kế để cung cấp cho trẻ một “gói vi khuẩn khởi đầu”. Cơ thể mẹ không dừng ở đó: tiếp tục cung cấp cho trẻ một hệ vi khuẩn giàu có và đa dạng trong suốt quá trình nuôi con bú.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sau khi cho bà mẹ đang nuôi con bú nuốt một viên chứa vi khuẩn thì rất nhanh sau đó ta tìm thấy chủng vi khuẩn tương tự trong sữa mẹ. Thật là một bức tranh kỳ diệu cho cho chúng ta thấy người mẹ đã chuyển hệ vi sinh phong phú bên ngoài cho đứa con của mình như thế nào.

Hệ miễn dịch suốt đời của con
Hệ vi sinh đóng vai trò có ý nghĩa trong đường ruột của trẻ bú mẹ. Chúng cũng tham gia vào hệ miễn dịch và đóng vai là “anh lính cảnh vệ của cơ thể” kiểm soát những kẻ xâm nhập ngoại lại gây hại. Khởi đầu, để cho các bạn vi khuẩn thân thiện (lợi khuẩn) có thể vào, hệ miễn dịch của trẻ tắt tạm thời cho phép vi khuẩn xâm nhập vào miệng và ruột.

Sữa mẹ giúp xây dựng hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ
Sữa mẹ giúp xây dựng hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ

Trong suốt giai đoạn này, hệ vi sinh đầu tiên xuất hiện tại khoang miệng. trong vòng hai tuần sau chúng sẽ tiến tới ruột. Một khi vào đến dạ dày, đội quân vi khuẩn này nhân lên và cùng với các tế bào miễn dịch sẽ hình thành nên một bức tường chắn gọi là hàng rào ruột. Đây là giao diện đầu tiên của hệ miễn dịch của đứa trẻ, cũng như là điều hòa chuyển hóa, bộ não và chức năng ruột. Khi trẻ lớn lên, sự thiếu hụt hệ vi sinh ở khoang miệng được chỉ ra có liên quan tới bệnh sâu răng, trong khi thiếu hụt vi khuẩn ở dạ dày thì có thể gây bệnh của đường tiêu hóa, suy giảm miễn dịch và và rất nhiều các bệnh khác.

Cách cho con bú sữa mẹ

Mẹo không phải lo thiếu sữa cho con bú

Vi khuẩn: bí mật của nuôi con bú mẹ
Việc cho bú và các kết nối tình cảm sâu sắc từ việc bú mẹ tạo ra dường như vận chuyển vi khuẩn phù hợp giữa mẹ và trẻ mới sinh. Trong khi chúng ta tìm đủ mọi cách để phòng ngừa cho trẻ không tiếp xúc với vi khuẩn, thì nghiên cứu là chỉ ra rằng vi sinh vật đóng vai trò kỳ diệu với cơ thể trẻ. Chìa khóa để có thể có được sự truyền hệ vi sinh này chính là sinh thường, da tiếp da, và cho bú ít nhất trong vòng 6 tháng. Các nhà nghiên cứu cũng cần hiểu biết sâu sắc hơn nữa về hệ vi sinh của người mẹ , và cách để bà truyền hệ vi sinh cân bằng khỏe mạnh cho con.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan