Các quy định khi cho bé ăn dặm mẹ cần chú ý

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm

Nhiều bậc cha mẹ còn băn khoăn về cách ăn dặm cho bé. Các bé chỉ nên bắt đầu ăn dặm lúc 6 tháng tuổi hoặc ít nhất là 5.5 tháng tuổi. Do đó, các lời khuyên về vấn đề ăn dặm với bột ngọt lúc 4 tháng tuổi, sau đó chuyển sang bột mặn nên cần dừng lại. Cha mẹ nên đủ sáng suốt để đợi các bé ít nhất 5.5 tháng tuổi hãy suy nghĩ đến việc ăn dặm. Và sau đây là hướng dẫn ăn dặm chính thống từ các cơ quan Y Tế các nước:

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm

  • Sữa vẫn là dinh dưỡng tốt nhất trước 6 tháng, và Hãy đợi bé đúng độ tuổi ăn dặm mới bắt đầu giới thiệu thức ăn dặm cho bé. Hãy bắt đầu với việc tự làm thức ăn dặm: bắt đầu với tinh bột đơn (VD cháo), rau củ, chuối bơ, thịt, lòng đỏ trứng. Khi giới thiệu nên bắt đầu từng món, sau đó kết hợp 2 món, sau đó là 3 món. Từ từ từng bước sẽ không làm bé biếng ăn và giúp bé quen với cấu trúc và mùi vị thức ăn tốt hơn.

    Cho bé bú sữa mẹ
    Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé dưới 6 tháng tuổi
  • Bắt đầu cho bé ăn dặm nên bắt đầu 1 món cho 3 ngày, sau đó mới giới thiệu món mới, nên bắt đầu với tinh bột đơn (VD như gạo), sau đó là rau, củ, thịt.
  • Trong 2-3 tuần đầu tiên ăn dặm, giới thiệu chỉ 1 loại thức ăn cho bé trong vòng 2-3 ngày. Khi bé chấp nhận, tiếp tục với chỉ 1 một loại thức ăn khác cũng 2-3 ngày, cứ thế mà tiếp tục. Sau 1 tuần, có thể trộn 2 loại đã chấp nhận, cũng cho bé ăn 2 ngày, rồi tiếp tục với 2 cái khác cho 2 ngày nữa.

Hướng dẫn này giúp cho bé thích nghi với sự hoàn thiện của hệ thống tiết men tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa khi ăn dặm (nguyên nhân chính làm bé biếng ăn, quay đầu, ngậm miệng sau 1 thời gian dài ăn bột) và hướng dẫn này cũng giúp các bé từng bước thích nghi với các loại thức ăn mới, ngăn ngừa dị ứng.

*** BÀI VIẾT MẸ NÊN THAM KHẢO

Lý do tại sao đừng bao giờ ép bé ăn khi ăn dặm

Hậu quả không ngờ khi cho bé xem Tivi, Ipad khi ăn dặm

 

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan