Quan hệ ngày kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ khi có kinh nguyệt có thai không

Một thắc mắc  thường gặp của phụ nữ ở độ tuổi sinh sản là: Quan hệ ngày kinh nguyệt có thai không? Quan hệ ngày kinh nguyệt thì không có thai là một quan niệm sai lầm phổ biến. Nó hoàn toàn có thể xảy ra.

Để hiểu rõ tại sao, chúng ta hãy tìm hiểu xem chu kì kinh nguyệt hoạt động như thế nào nhé!

“Kinh nguyệt là sự chảy máu khi kết thúc một chu kì rụng trứng, là kết quả của một quả trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng”, Michele Hakakha -bác sĩ sản khoa tại Los Angeles giải thích.

“Mỗi tháng, một người phụ nữ giải phóng một quả trứng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ”, tiến sĩ Hakakha nói. “Trước khi rụng trứng, các hormone trong cơ thể tăng và niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị trong trường hợp trứng được thụ tinh và mang thai. Nếu việc thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra khoảng 14 ngày sau đó, đó là thời gian kinh nguyệt xảy ra.”

rung-trung

Hầu hết phụ nữ có kinh nguyệt kéo dài từ 2 đến 8 ngày và lặp lại sau khoảng từ 26 đến 32 ngày. Sự rụng trứng thường xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt và là thời điểm dễ thụ thai nhất của bạn – có nghĩa là, khi bạn có nhiều khả năng có thai nếu quan hệ ở thời điểm này.

“Quả trứng được tạo ra trong quá trình rụng trứng chỉ sống sót khoảng 24 giờ,” Tiến sĩ Hakakha giải thích. “Nếu nó không được thụ tinh bởi tinh trùng trong thời gian này, nó sẽ tan rã và thoát ra cùng với dòng chảy kinh nguyệt khoảng 14 ngày sau đó.”

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ bình thường 28-32 ngày. Nếu bạn có chu kỳ này và kéo dài từ 2-8 ngày sẽ không có thai nếu quan hệ trong thời gian kinh nguyệt.

quan-he-ngay-den-do

Trường hợp đặc biệt

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt mỗi 28-32 ngày. “Nếu phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn (ví dụ 24 ngày), có thể có bảy ngày chảy máu, và có giao hợp vào ngày cuối cùng chảy máu, và rụng trứng ba ngày sau đó,” Tiến sĩ Hakakha nói. “Tinh trùng có thể sống được 3-5 ngày, cô ấy chắc chắn có thể có thai.”

Ngoài ra, một số phụ nữ bị chảy máu ít giữa chu kỳ. Điều này có thể xảy ra trong quá trình rụng trứng và bị nhầm lẫn là kinh nguyệt, làm khó khăn để thiết lập thời gian chính xác trong chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn có quan hệ tình dục mà không áp dụng bất kì biện pháp tránh thai nào, bạn có thể mang thai, các triệu chứng mang thai sớm như đau quặn bụng dưới, chảy máu lốm đốm (triệu chứng khá phổ biến khi trứng được thụ tinh), căng ngực và ủ rũ . Những triệu chứng này có thể xảy ra sớm nhất là hai tuần sau khi trứng rụng.

Phổ biến hơn, các triệu chứng mang thai khác biểu hiện sau 6-7 tuần, và bao gồm buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi nặng.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan