Tại sao da kề da với mẹ sau sinh lại vô cùng quan trọng với trẻ mới sinh?

Những điều cần biết về phương pháp da kề da sau sinh

Da kề da sau sinh là điều vô cùng quan trọng và mang đến nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh. Việc tìm hiểu và chuẩn bị tinh thần trước cuộc vượt cạn là vô cùng quan trọng. Tại sao việc được tiếp xúc da kề da với mẹ lại vô cùng quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt với trẻ.

Trẻ được tiếp xúc da kề da sau sinh với mẹ được ủ ấm hơn, khóc ít hơn và cân bằng nhiệt độ với cơ thể mẹ. Trẻ được tiếp xúc da kề da sau sinh có khả năng tự điểu chỉnh cơ thể tốt hơn và kích thích phản xạ tìm vú mẹ 1 cách tự nhiên. 

Theo các nghiên cứu khoa học, việc tiếp xúc da kề da sớm giữa mẹ và con sau khi sinh có tác động rất tốt lên sự thành công của việc cho trẻ bú mẹ lần đầu tiên, bú mẹ ngày thứ 3, lúc 1-4 tháng, cũng như tổng thời gian cho bú mẹ. Những lợi ích khác của phương pháp tiếp xúc da kề da sớm, bao gồm: giúp cho thân nhiệt bé ổn định hơn, bé ít quấy khóc hơn, đường huyết cao hơn và tăng khả năng kết nối giữa mẹ và con.

Những điều cần biết về phương pháp da kề da sau sinh
Những điều cần biết về phương pháp da kề da sau sinh

Mặc dù, phương pháp trên thường được áp dụng trên những trẻ sơ sinh khỏe mạnh sau sinh. Tuy nhiên, có những bằng chứng đã cho thấy phương pháp da kề da cũng rất có lợi cho những trẻ sơ sinh non tháng. Hệ thống hô hấp, tuần hoàn và nhiệt độ của trẻ nhẹ cân sẽ ổn định hơn khi được tiếp xúc da kề da trong 6 giờ đầu sau sanh so với trẻ được nằm trong lồng ấp.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan