Những điều mẹ cần lưu ý khi bắt đầu cho bé uống sữa tươi

Loi-ich-va-nhung-rui-ro-khi-uong-sua-tuoi-tho-1

Khi cho bắt đầu cho bé uống sữa tươi chắc hẳn mẹ không tránh khỏi băn khoăn vì trên thị trường có rất nhiều loại sữa như sữa dinh dưỡng pha sẵn dạng lỏng, sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi organic… Cách chọn sữa tươi cho bé? Bé bao nhiêu tuổi thì nên cho uống sữa tươi? Bé uống bao nhiêu sữa tươi 1 ngày là đủ? Hãy cùng Giupme.com giải đáp những thắc mắc những vấn đề khi cho bé uống sữa tươi để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé nhé.

Sữa công thức dạng lỏng, thường được viết dưới dạng tên là “Sữa dinh dưỡng pha sẵn”. Đọc thành phần thì có sữa bột với 1 tỷ lệ phần trăm nào đó thay vì là sữa tươi. Ví dụ chỉ ghi là sữa bột 9.6% hoặc ghi là Nonfat milk. Ngoài ra thành phần của những loại này có thể có thêm dầu thực vật để tạo chất béo như dầu bắp, dầu cọ. Sữa tươi thì sẽ ghi là 90 – 100% sữa tươi trong thành phần (tùy nhà xản suất) và không có thêm bất kì dầu thực vật nào bổ sung trong thành phần.

Sữa dinh dưỡng pha sẵn

Sữa tươi có 2 loại: sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. Sữa tươi thanh trùng có hạn sử dụng ngắn và Sữa tươi tiệt trùng được sử lý nhiệt độ cao hơn, nên hạn sử dụng dài hơn (thường đến 6 tháng). Các bé dưới 2 tuổi, thành phần chất béo trong sữa là rất quan trọng trong tăng trưởng và phát triển não bộ. Do đó, nên lựa chọn các sản phẩm sữa thanh trùng nguyên kem (phải có 3.25-3.5 gram chất béo/100ml). Nên chọn sữa không đường cho bé.

Loi-ich-va-nhung-rui-ro-khi-uong-sua-tuoi-tho-1

Với mong muốn cho con cải thiện chiều cao, nhiều mẹ luôn chọn những sản phẩm sữa có quảng cáo chứa thành phần canxi cao như “HIGH CALCIUM” hoặc “CALXI MAX”. Tuy nhiên, các mẹ đừng đừng chú ý đến những câu quảng cáo này mà hãy đọc thành phần Calcium trong 100ml sữa,  nếu chứa 108 – 146 mg Calcium là bình thường. Nếu nhiều hơn mức này thì có thể xem là sữa có bổ sung thêm canxi. Tuy nhiên, việc nhiều canxi trong sữa cũng không đảm bảo là giúp bé tăng trưởng chiều cao vì còn nhiều yếu tố khác như vận động, phát triển trí não và trang thái đủ vitamin D. Hơn nữa, cơ thể chỉ có nhu cầu hấp thu canxi khi cần, nếu không cần thì canxi có thể sẽ đào thải. Nên hiểu là canxi có thể lấy từ nhiều nguồn khác, trong đó sữa chỉ là 1 nguồn quan trọng trong nhiều nguồn.

LƯU Ý HẠN SỬ DỤNG CỦA SỮA TƯƠI
+Cả 2 loại đều không được dùng khi hết hạn.
+Khi mở nắp thì nên dùng trong 24 giờ, nếu bảo quản lạnh thì dùng trong 72 giờ.

KHI NÀO BÉ CHUYỂN SANG SỮA TƯƠI?

Bé bắt đầu 12 tháng tuổi có thể chuyển dần sang sữa tươi. 

+ NẾU BÉ BÚ MẸ HOÀN TOÀN: thì không cần chuyển sang sữa tươi, nên cho bé tiếp tục bú mẹ hoàn toàn đến 2 tuổi hoặc hơn.

+ NẾU BÉ SAU 12 THÁNG TUỔI CHỈ UỐNG SỮA CÔNG THỨC:
Bé từ 12 – hết 13 tháng tuổi: có thể thay thế dần 200ml sữa công thức bằng 200ml sữa tươi thanh trùng nguyên kem, lượng còn lại vẫn giữ sữa công thức bình thường. Bé bắt đầu 14 tháng tuổi – 24 tháng tuổi: có thể thay thế dần hoàn toàn bằng sữa tươi thanh trùng nguyên kem. (Không nhiều hơn 750ml/ngày).

+ NẾU BÉ SAU 12 THÁNG TUỔI VỪA BÚ MẸ VỪA BÚ SỮA CÔNG THỨC:
Bé từ 12 – hết 13 tháng tuổi: có thể thay thế dần 200ml sữa công thức bằng 200ml sữa tươi thanh trùng nguyên kem, vẫn duy trì bú mẹ theo nhu cầu của bé. Khi bé bắt đầu 14 tháng tuổi – 24 tháng tuổi: có thể thay thế dần hoàn toàn bằng sữa tươi thanh trùng nguyên kem (NHƯNG không nhiều hơn 500ml/ngày) và bé vẫn duy trì bú mẹ theo nhu cầu.

be-uong-sua2

CHỌN SỮA TƯƠI LOẠI NÀO CHO BÉ?
Các bé từ 1 – 2 tuổi nên dùng dạng sữa tươi thanh trùng nguyên kem (chứa 3.5 gram chất béo trong 100ml sữa). Sữa tươi tiệt trùng thường có hàm lượng iodine thấp so với sữa thanh trùng, liên quan đến sự thiếu hụt iodine làm ảnh hưởng đến phát triển trí não, và IQ thấp, đặc biệt các bé dưới 2 tuổi có hạn chế nguồn iodine từ thực phẩm vì các bé bị giới hạn lượng muối hằng ngày, do đó iodine chủ yếu các bé lấy từ sữa. Sữa Organic cũng có hàm lượng iodine thấp nếu so với sữa thanh trùng bình thường, không có sự khác biệt lớn về hàm lượng chất dinh dưỡng giữa sữa Organic và sữa bình thường. Do đó, bé từ 12 -24 tháng tuổi nên dùng sữa tươi thanh trùng nguyên kem. Sau 24 tháng, bé có thể dùng sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng, có thể nguyên kem hoặc giảm béo, tùy điều kiện vì lúc này bé có thể ăn đa dạng từ thực phẩm.

sữa tươi 1

CHO BÉ UỐNG BAO NHIÊU SỮA TƯƠI LÀ ĐỦ?
Từ 12 – 24 tháng tuổi : không dùng quá 750ml sữa tươi/ngày vì có thể dẫn đến nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt và biếng ăn.
Từ 24 tháng – 5 tuổi: không quá 500ml/ngày vì nếu nhiều hơn bé dễ biếng ăn và giảm hấp thụ những thức phẩm khác.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan