Những nguyên tắc mẹ cần chú ý khi cho bé ăn dặm

Những nguyên tắc khi cho bé ăn dặm

Ăn dặm là cột mốc quan trọng trong đời bé, mẹ hãy chú ý những nguyên tắc ăn dặm sau để giúp bé giữ thói quen ăn uống tốt và đảm bảo sức khỏe lâu dài cho bé như ăn nhạt, cân bằng dinh dưỡng, tập trung khi ăn uống… Những điều này cũng giúp mẹ và bé cảm thấy thoải mái, vui vẻ và không còn áp lực khi bé ở giai đoạn ăn dặm.

 1. Ăn nhạt

 Cơ thể con người cần một lượng muối nhất định để hoạt động tốt. Cơ thể không thể tự sản xuất muối, do đó, trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta cần phải có 1 lượng muối nhỏ. Nhưng nhu cầu muối của bé là rất ít (ít hơn 1g mỗi ngày cho đến khi bé được 12 tháng tuổi) và nhu cầu này được đáp ứng đầy đủ qua sữa mẹ hoặc sữa công thức. Thận của bé chưa đủ trưởng thành để xử lý nhiều hơn lượng muối này, có nghĩa nếu thêm muối vào thức ăn cho bé có thể dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng.

Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều muối từ khi còn nhỏ có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp trong cuộc sống sau này – đặc biệt là trong gia đình có tiền sử tăng huyết áp.

Mẹ có thể thấy thức ăn nhạt nếu không có muối, bởi vì khẩu vị của mẹ đã quen với vị mặn. Nhưng khẩu vị của bé lúc này chưa phát triển và bé chưa bao giờ biết vị mặn là gì! Ngoài ra, mẹ phải hiểu thực phẩm của bé “không có muối” không có nghĩa nó “không có hương vị”! Thức ăn vốn dĩ đã có hương vị thơm ngon tự nhiên, hãy để bé cảm nhận!

Không nêm muối vào thức ăn dặm của bé
Không nêm muối vào thức ăn dặm của bé

Những nguồn thức ăn có ẩn chứa muối

 • Hãy cẩn thận khi pha sữa cho bé. Hướng dẫn trên hộp sữa công thức đều ghi không được pha quá đậm đặc vì lượng sữa công thức quá nhiều sẽ chứa quá nhiều muối cho bé.
 • Nếu mẹ sử dụng rau củ đóng hộp để nấu cho bé, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo không có muối.
 • Trẻ biết đi có thể chịu đựng muối ở mức độ cao hơn so với trẻ sơ sinh một chút thôi. Nên khi lựa chọn thức ăn sẵn, mẹ phải xem kỹ nhãn có ghi độ tuổi thích hợp cho bé.
 • Hãy tìm phô mai có lượng natri thấp cho bé và kiểm tra nhãn cẩn thận – mẹ sẽ ngạc nhiên về lượng muối trong các loại phô mai của các hãng!
 • Tránh các loại thịt (như giăm bông, xúc xích…) và thực phẩm chế biến sẵn khác như nước sốt trộn sẵn. Mức độ muối trong những thực phẩm này là quá cao cho bé.
Những nguyên tắc khi cho bé ăn dặm
Những nguyên tắc khi cho bé ăn dặm
 1. Cân bằng dinh dưỡng theo chu kỳ mỗi 2 – 3 ngày

Mẹ cung cấp cho bé thực đơn đủ chất, nhưng không nhât thiết bé phải ăn đủ hết các món trong 1 bữa. Bữa này bé ăn nhiều đạm, thì bữa sau bé có thể ăn nhiều rau củ… Nhất là trong giai đoạn con biếng ăn. Sao cho trong trong vòng 2 – 3 ngày bé nạp vào người đủ các nhóm chất.

 1. Không ép ăn hay ép bú. 

Bé muốn ăn bao nhiêu thì bé sẽ quyết định. Mẹ có thể dụ dỗ bé bằng nhiều cách để bé ăn thêm, nhất là ở giai đoạn biếng ăn, như làm thức ăn nhiều màu sắc hơn, đưa ra thêm 1 món bé thích, đưa muỗng nĩa chén bát cho bé tự xúc, cho bé bốc, vọc thức ăn trong chén…

 1. Không đi rong, phải ngồi tại ghế ăn
 1. Không đồ chơi, điện thoại và tivi
 1. Bữa ăn vui vẻ

Vui vẻ trước hết phải thể hiện ở nụ cười của mẹ. Mẹ hãy khen ngợi bé khi bé ăn ngoan, kể bé nghe những món bé đang ăn, mẹ hãy khiến cho bữa ăn là sự học hỏi, tìm tòi thú vị… Nếu được, bữa ăn trình bày đẹp cũng sẽ giúp bé thích thú hơn.

 1. Không so sánh với khả năng ăn hay cân nặng với các bé khác

Miễn là bé vẫn nằm trong chuẩn bình thường, phát triển đều, vận động tốt.

*** BÀI VIẾT THAM KHẢO CHO MẸ:

 

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan