Vì sao không nêm muối thức ăn dặm của bé?

Không nêm muối vào thức ăn dặm của bé

Việc không nêm muối thức ăn dặm của bé dưới 1 tuổi (kể cả nước mắm, đường và bột nêm) là hướng dẫn chính thức của nhiều tổ chức Y Tế trên thế giới.. Đơn giản vì nhu cầu Natri và muối cho các bé dưới 1 tuổi là đã lấy đủ từ sữa mẹ hoặc sữa công thức (khi bé dưới 6 tháng), và lấy từ thức ăn dặm (cho bé 6th-1 tuổi). Việc bổ sung thêm 1 lượng muối từ bên ngoài vào sẽ gây dư thừa và gánh nặng cho thận của các bé.

Khi đọc thông tin các bài báo về bổ sung muối cho thức ăn dặm, các bạn nên lưu ý 3 điều sau để tự đánh giá thông tin chính xác.

LƯỢNG MUỐI BÉ CẦN TÙY THEO ĐỘ TUỔI
Độ tuổi: bài báo có nêu rõ độ tuổi nào và lượng dùng bao nhiêu không. Hơn nữa, bài viết có đánh đồng trùng lấp khái niệm y khoa về bệnh lý thiếu Natri (hyponatremia) ở trẻ sinh non cân nặng dưới 1.5kg, điều này không nên đánh đồng triệu chứng của bệnh với các bé bình thường chỉ vì “ăn nhạt”, điều này không chính xác.

Nêm muối thức ăn dặm của bé hay không
Nêm muối thức ăn dặm của bé hay không?

KHÔNG NÊN NHẦM LẪN VIỆC BỔ SUNG MUỐI VÀ NHU CẦU NATRI CỦA BÉ
Natri là chất cần thiết cho cơ thể, Muối chứa phần lớn Natri (1g muối chứa khoảng 0.4g Natri) nhưng không phải chỉ có muối là chứa Natri, sữa mẹ có 15-17mg Natri /100ml sữa mẹ hoặc thức ăn cũng chứa trung bình 1 lượng natri nhất định (VD: 100g thịt bò chứa 72mg Natri, 100g cà rốt chứa 69mg Natri).
HƯỚNG DẪN VỀ NÊM MUỐI VÀ BỔ SUNG NATRI THEO ĐỘ TUỔI CỦA BÉ (theo Bộ y tế nước Anh):
5.5 tháng -12 tháng tuổi: ít hơn 1g muối/ngày (ít hơn 0.4g Natri/ngày) – không thêm muối vào thức ăn cho bé vì đã đủ từ thực phẩm và sữa
1 – 3 tuổi: thêm không quá 2g muối/ngày (0.8g natri)
4 – 6 tuổi: có thể thêm không quá 3g/ngày (1.2 natri)
7-10 tuổi: thêm không quá 5g muối/ngày (2g Natri)
Từ 11 tuổi trở lên: thêm không quá 6g muối/ngày (2.4g Natri)

VỊ GIÁC CỦA NGƯỜI LỚN VÀ BÉ LÀ KHÁC NHAU

Nêm muối thức ăn dặm cho bé hay không

Vị giác thích hợp nhất của bé dưới 1 tuổi là vị sữa mẹ hoặc vị tự nhiên từ thức ăn

Các lập luận đưa ra như “cha mẹ có thể nêm thấy vừa vừa ở đầu lưỡi là có thể cho bé ăn” là một khái niệm không chính xác. Cảm giác có vị mặn là liên quan đến kích thích chồi vị giác trên lưỡi. Số lượng chồi vị giác là khác nhau giữa trẻ em và người lớn. Ví dụ, các bé có khoảng 10000 chồi vị giác, nhưng người lớn thì chỉ có khoảng 5000 chồi vị giác. Do đó, báo cáo năm 2005 của trung tâm Monell Chemical Senses, Mỹ đã cho thấy: vị giác về cảm giác hơi mặn của người lớn, thì sẽ là cảm giác rất mặn cho các bé. Do đó, việc dùng lưỡi của cha mẹ thử vị cho thức ăn của bé là không chính xác. Vị giác thích hợp nhất của bé dưới 1 tuổi là vị sữa mẹ hoặc vị tự nhiên từ thức ăn (chính vì vị tự nhiên này làm bé thích ứng và làm quen dần vị giác của mỗi loại thức ăn). Vì thế Bộ Y Tế khuyên không nên nêm muối thức ăn dặm của bé.

Nguồn: Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh tại Worcestershire
NHS (2014) How much salt do babies and children need?

Monell Chemical Senses Center (2005) “Children’s Taste Sensitivity And Food Choices Influenced By Taste Gene.” ScienceDaily. ScienceDaily.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan