Muốn con thành công, cha mẹ đừng quên những điều này

Hãy lắng nghe con

Cha mẹ có tác động rất lớn đến suy nghĩ, tính cách của trẻ. Do đó, nếu muốn con thành công thì các bậc phụ huynh hãy thực hiện những điều sau nhé:
1. Đối với các bé dưới 5 tuổi:

  • Các hoạt động giao tiếp thông qua hoạt động vui chơi và đọc sách cho bé được cho là nhân tố quyết định sự thành công của trẻ khi lớn. Thay vì, chăm chăm vào việc ép ăn hoặc cân nặng, bạn cứ thả lỏng cơ thể, giúp trẻ phát triển giao tiếp và thể chất. Khi nhu cầu cơ thể cần năng lượng thì trẻ sẽ tự có nhu cầu cần bổ sung.
  • Những việc cha mẹ có thể làm: Cha mẹ dành thời gian đọc sách cho bé mỗi tối, cuối tuần dẫn bé về thăm ông bà để bé học hỏi về gia đình, hoặc dẫn bé đến công viên, viên bảo tàng… để trẻ tìm hiểu xã hội và tự nhiên.
    dạy con

2. Đối với trẻ ở độ tuổi đến trường:

  • Thực hiện vai trò cha mẹ trong sự phát triển, học tập và mọi hoạt động của trẻ. Ví dụ, tìm hiểu sao con bị điểm kém, trò chuyện với trẻ khi trẻ đánh bạn trên trường, trò chuyện với thầy cô và giao tiếp tốt với bạn bè của trẻ. Tuy nhiên, bạn không giành lấy không gian và sự quyết định của trẻ mà để bản thân trẻ làm điều này. Vai trò của bạn rất lớn và quan trọng, nhưng chỉ đứng vai trò bên ngoài và luôn cho thấy sự tôn trọng và yêu thương của bạn dành cho trẻ.
    Hãy lắng nghe con
  • Giúp trẻ phát triển mối quan hệ và giao tiếp xã hội. Bạn bè là môi trường kế tiếp, sau gia đình. Bạn nên là một phần trong xã hội này. Đừng cố ép trẻ tách rời nó vì bạn có cố làm vậy, cũng không thể. Nếu trẻ chơi với bạn xấu, bạn nên hỏi chuyện bé, đừng thể hiện “kì thị” hoặc “chia rõ ranh giới”, hãy dần dần nói trẻ nghe về những việc làm không đúng, tôi tin mỗi đứa trẻ đếu sẽ có quyết định đúng nếu được cha mẹ hướng dẫn đúng.

    Nguồn: Bác sĩ Anh Nguyen

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan