Muốn con ăn giỏi mẹ Việt cần thay đổi ngay 3 điều này

Nên bỏ thói quen cho trẻ đi ăn rong

Thực tế, các bé phương Tây biếng ăn thường gặp từ 1 tuổi trở lên (dưới 1 tuổi các bé rất ít hoặc không có hiện tượng biếng ăn), trong khi đó đa số các bé Việt Nam lại thường có biểu hiện biếng ăn ngay từ khi bắt đầu ăn dặm, thậm chí biếng ăn rất phức tạp từ 8 tháng tuổi, kéo dài đến 4 tuổi. Điều gì đã làm các bé Việt Nam biếng ăn xảy ra trước thời điểm biếng ăn do phát triển não bộ.

Trong 1 nghiên cứu về hành vi ăn uống đã nhấn mạnh 3 điều cha mẹ Việt Nam thường mắc sai lầm, góp phần vào xây dựng hành vi biếng ăn của trẻ ngay thời điểm bé chỉ mới bắt đầu ăn dặm:

ĐIỀU 1:
Cha mẹ thiếu tự tin và chính kiến và hay lo lắng trong cách nuôi dạy bé (thường bị tác động bởi người khác và tự tạo áp lực bản thân). Càng áp lực càng làm bé biếng ăn và bệnh tật. Biếng ăn thường gặp ở trẻ đầu lòng do cha mẹ thường có áp lực khi nuôi dạy bé. Cha mẹ Việt Nam thường có nhiều áp lực hơn, áp lực về “so sánh”, “văn hóa”, “cân nặng”…

frustrated-mother

ĐIỀU 2:
Trẻ không được tập ăn trên ghế ăn ngay từ nhỏ (bắt đầu ăn dặm), trẻ Việt Nam thường được mẹ bế đi lòng vòng khắp nơi mới chịu ăn, lớn hơn một tí, khi bé có thể nhận biết xung quanh, trẻ đòi hỏi đi nhiều hơn. Điều này làm cho trẻ từng bước xây dựng hành vi CHƠI và ĂN song song. Trẻ vốn ham chơi, nên lâu dần hình thành thói quen CHƠI là chính. Do đó, càng sớm càng tốt (nghiên cứu cho thấy bé sau 1 tuổi là khó tập ngồi yên) tập cho trẻ ăn ngồi trên ghế ăn của trẻ, và không giới thiệu bất kì đồ chơi, hay cái gì lạ để dụ bé ăn, tránh xa tivi, máy tính, smartphone, vật dụng làm bé hứng thú hơn việc ăn. Thời gian đầu thường khó khăn, nhưng nếu bé làm quen được cách ăn không đồ chơi, bé sẽ chịu ăn và tập trung khi ăn giúp rút ngắn thời gian ăn.

gh2

ĐIỀU 3:
Ăn khi “đi chơi” như vậy làm cho trẻ kéo dài bữa ăn lên (thường >30′), càng kéo dài lâu dần sẽ làm cho trẻ biếng ăn hơn, khó thay đổi hơn khi bé lớn hơn, hành vi cũng sẽ thay đổi nhiều hơn, lúc này bé trở nên ương bướng, thậm chí biểu lộ cảm xúc khó chịu khi ăn, những hành vi phát triển này làm cho bé càng biếng ăn hơn.

Nên bỏ thói quen cho trẻ đi ăn rong
Nên bỏ thói quen cho trẻ đi ăn rong

Thông điệp đến cha mẹ Việt nuôi con đầu lòng (và bắt đầu cho con ăn dặm): Cha mẹ nên được tư vấn và giáo dục cách nhận biết về sự phát triển bình thường về thể chất và hành vi ăn uống bình thường của trẻ (học cách nhận biết khi nào trẻ biếng ăn thật sự), việc thiếu hiểu biết hay nghe từ các thông tin ko khoa học tạo tâm lý lo lắng con biếng ăn thái hóa ở cha mẹ. Tâm lý này có thể dẫn đến sự thúc ép ăn, sự sử dụng các thuốc giúp “bé ăn ngon” một cách bừa bãi làm trẻ bình thường trở thành biếng ăn bệnh lý.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan