Cảnh báo phụ nữ có nguy cơ vô sinh nếu có triệu chứng này

Triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ. Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến 1/8 phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Đối với kinh nguyệt bình thường, lớp lót mặt trong tử cung sẽ bong ra mỗi tháng bên trong tử cung. Tuy nhiên nếu tế bào nội mạc này phát triển ở những vùng khác của xương chậu như buồng trứng, ruột, bàng quang, cổ tử cung, âm đạo và vòi trứng sẽ gây nên tình trạng lạc nội mạc tử cung. Nếu những tế bào nội mạc phát triển lạc chỗ này không được loại bỏ khỏi cơ thể, chúng có thể gây tích tụ máu và dịch, tạo ra sẹo và gây dính. Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được rõ, những những yếu tố đóng góp gồm: có kinh sớm, dị ứng, béo phì, di truyền.

Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung là gì?

Ở một số người triệu chứng lạc nội mạc tử cung khá rõ ràng, một số khác thì rất mơ hồ. Triệu chứng biểu hiện khác nhau tuỳ vào giai đoạn nào của chu kì kinh nguyệt, ví dụ giai đoạn rụng trứng hoặc giai đoạn có kinh. Các triệu chứng lạc nội mạc tử cung thường gặp là đau lắt nhắt, rối loạn thói quen tiêu tiểu, khó thụ thai và đau vùng chậu trong kì kinh và giữa kì kinh nguyệt. .

Triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung
Triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung
 • Cảm giác đau vùng chậu lắt nhắt
 • Đau đớn khi quan hệ tình dục
 • Táo bón, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy nếu được biểu hiện trong kì kinh và ngày càng tồi tệ thì hãy nghĩ đến bệnh này do lạc nội mạc tử cung trong hệ thống tiêu hóa.
 • Kinh nguyệt ra nhiều, có cục máu đông, chu kì kinh không đều
 • Cảm thấy đuối sức, mệt mỏi, uể oải
 • Thai ngoài tử cung hoặc vô sinh
 • Đau lưng và cảm giác nặng chì ở lưng
 • Khó chịu khi đi tiểu, có thể lẫn máu trong nước tiểu tế bào niêm mạc có thể lạc vào bàng quang gây đau và áp lực lên bàng quang, buộc đi tiểu thường xuyên.
 • Đau giữa kì kinh, thường xảy ra lúc rụng trứng

Thật ra, chỉ khi nào các sẹo lớn và dính mới ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khoảng 30% – 40% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ gặp khó khăn trong quá trình thụ thai. Các triệu chứng khó thụ thai do lạc nội mạc tử cung có thể nhận biết như kinh nguyệt không đều và ra máu nhiều, đau khi quan hệ tình dục, đau vùng xương chậu vài ngày trước khi có kinh hay trong kỳ kinh nguyệt.

Do đó, cũng có nhiều phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung và vẫn có thể có thai được bình thường. Một số người thì được định bệnh sau khi đã có con. Mặc dù vậy, lạc nội mạc tử cung vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ bị vô sinh nên đừng chủ quan khi bạn có những triệu chứng trên nhé.

Những điều phụ nữ cần biết về lạc nội mạc tử cung
Những điều phụ nữ cần biết về lạc nội mạc tử cung

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung?

 • Lạc nội mạc tử cung có tiến triển tốt và dễ chịu hơn trong lúc có thai. Nhưng ở đa số phụ nữ, triệu chứng sẽ tái phát trong vòng vài năm sau sinh con.
 • Những cách trị liệu có thể bao gồm việc dùng thuốc ngưng rụng trứng hoặc phẫu thuật nội soi để lấy bỏ những tế bào nội mạc.
 • Thể dục nhịp điệu (aerobic) 5 giờ mỗi tuần sẽ có khả năng không bị lại 50%.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan