Kinh nghiệm vàng về sinh con mẹ trẻ không nên bỏ qua

sau-khi-sinh-can-lam-gi

Lúc sinh con cảm giác của tất cả các mẹ sinh thường là ĐAU và MỆT. Cuộc vượt cạn may mắn thì diễn ra trong 24h, còn không thuận lợi thì có thể là 2 ngày 3 ngày. Lúc con ra đời thì cảm giác như mình sắp chết đến nơi. Và khi con ra đời thì chỉ nghe tiếng khóc của con và ôm con thôi là mọi cơn đau đều tan biến.

sau-khi-sinh-can-lam-gi

Nhưng sau sinh mới thực sự là địa ngục của mọi bà mẹ. Ban đầu chỉ là cảm giác đau thôi. Nhưng sự thay đổi chóng mặt của cơ thể phụ nữ sau sinh làm các mẹ thấy thật kinh khủng. Cảm giác mệt như muốn xỉu, ngực đau, bụng đau, máu thì vẫn ra tanh và bẩn vô cùng. Rồi còn quan niệm kiêng cữ với 1 loại thức ăn, ép ăn khi cơ thể mệt mỏi, rồi những lời khuyên đến từ khắp các người thân hay gần thân đến thăm cũng làm mẹ sữa mệt mỏi. Tâm lý thì vô cùng nhạy cảm. Chỉ 1 lời nói vô ý thôi cũng làm mẹ sữa khóc và buồn mãi. Suốt ngày trong 4 bức tường làm cho mẹ sữa đôi khi giận cả con mỗi khi bé khóc mãi mà không dỗ được. Đau, mệt, kiệt sức. Mẹ sữa còn phải cố gắng bảo vệ con khỏi bình sữa bò mà bất kỳ người thân nào cũng có thể lén cho con ăn. Trẻ con đâu biết gì mà phản đối, còn mẹ thì quá yếu để nói và bảo vệ con…

sau-khi-sinh-can-lam-gi3

Mẹ sữa cần gì sau khi sinh?

– Da tiếp da sau sinh! Việc không cho mẹ ôm con là hại cả con lẫn mẹ. Mẹ cần bé để giảm đau, để cơ thể nhận tín hiệu là có con rồi, mẹ hãy sản xuất sữa cho con nhé. Con cần mẹ để bú sữa mẹ. Hướng dẫn nuôi con sữa mẹ của Tổ chức Y Tế Thế giới yêu cầu em bé PHẢI được cho bú ngay TRONG VÒNG 1H ĐẦU SAU SINH. Không bình bú, không núm vú giả. Vì phản xạ bú mút sơ sinh là tự nhiên, và vì bình bú và núm ti giả phá hủy sự tự nhiên đó. Nên KHÔNG là tốt chứ không phải hại bé. Các bố và bà chăm mẹ hãy hỗ trợ mẹ được ở cạnh bé và ôm bé cho bú càng nhiều càng tốt. Da tiếp da là phương pháp hiệu quả để mẹ con bên nhau và tập đúng khớp ngậm. Trong tư thế mẹ nằm hoặc nửa nằm ngồi, bé nằm ấm áp trên ngực mẹ và ngoạm ti. Khớp ngậm chuẩn, bú êm, sữa chảy rần rật trong ngực.

sau-khi-sinh-can-lam-gi4

– Vệ sinh: Sau sinh mẹ vô cùng bẩn. Mồ hôi, máu, sản dịch tạo nên 1 thứ mùi kinh dị. Mẹ cần tắm thường xuyên ít nhất 1 lần mỗi ngày. Vệ sinh bộ phận sinh dục là rất quan trọng. Mẹ sữa cần vệ sinh thường xuyên bằng nước sạch.

– Ăn uống hợp lý. Ăn chín, uống sôi, đủ nước và ăn theo nhu cầu mẹ là điều quan trọng nhất.

– Hỗ trợ cho bé bú: Mẹ cần cho bé bú đúng cách và chỉnh khớp ngậm cho con. Lúc sinh con đầu tay chân các mẹ có thể còn lóng ngóng lắm. Chỉnh đúng tư thế khi cho con bú, kê gối lưng cho mẹ để mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái…

sau-khi-sinh-can-lam-gi5

Người thân cần tránh làm gì khi chăm sóc mẹ sữa sau sinh?
+ Khích bác hay nói những lời làm mẹ sữa buồn như chê con bé, con còi, chê sữa mẹ nóng hay trong (trong vì các chất hòa trộn thành 1 thể sống chứ ko phải là thứ bột hòa nước mãi ko tan).

sau-khi-sinh-can-lam-gi6
+ Bình bú, núm ti và sữa bò (hay còn được đặt cho tên mỹ miều là sữa công thức).
+ Thăm nom mẹ và bé sữa khi bạn đang ốm vì sức đề kháng của mẹ và bé sữa rất yếu.
+ Tâm lý thoải mái, hỗ trợ tối đa bé bú mẹ là chìa khóa thành công nuôi con sữa mẹ.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan