5 điều kiêng kỵ cần tuyệt đối tránh khi mang thai

Những điều kiêng kị cần tránh khi mang thai

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong thời kì mang thai rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho mẹ và bé trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn và khả năng phát triển toàn diện sau này của bé. Giupme.com xin chia sẻ một số điều kiêng kỵ khi mang thai để giúp mẹ bầu có thêm kinh nghiệm, biết cách tự bảo vệ sức khỏe của mình trong suốt thời gian mang thai.

1. Tránh tự ý mua, uống thuốc chữa bệnh
Không uống thuốc vô tội vạ là điều cần tránh khi mang thai mẹ bầu cần nhớ, vì trong thời kì thai nghén sức khoẻ mẹ bầu sẽ có thay đổi, có nhiều loại thuốc giúp mẹ bầu lành bệnh nhanh nhưng lại gây nguy hiểm đến thai nhi, do dó khi bệnh mẹ bầu nên đến khám bác sĩ chuyên khoa uy tín để được hướng dẫn điều trị, khi được bác sĩ kê toa, mẹ bầu cũng cần cẩn thận khi sử dụng: loại thuốc, liều lượng, thời điểm uống thuốc để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuyệt đối không được tự kê đơn.

Những điều kiêng kị cần tránh khi mang thai
Không nên tự ý mua thuốc uống khi mang thai

2. Cần tránh hút thuốc lá khi mang thai. (Chủ động hay thụ động)
Hút thuốc lá chủ động hay thụ động (hít khói thuốc) đều rất có hại cho sức khoẻ vì trong thuốc lá có chứa chất nicotine và nhiều chất độc hại nguy hiểm khác. Đặc biệt là đối với phụ nữ trong thời kì mang thai hút thuốc lá hay tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc sẽ tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, em bé sinh ra nhỏ cân, sức khoẻ yếu, đề kháng hạn chế, bé sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, hen suyễn, phổi . Ngoài ra còn làm giảm chất và lượng của sữa mẹ cho bé bú.

Chính vì vậy mẹ bầu hay người nhà có thói quen hút thuốc lá nên cai ngay trước khi có ý định sinh con, trong thời kì mang thai tuyệt đối không được tiếp xúc với môi trường có khói thuốc để đảm bảo cho bé có một sức khỏe tốt, một môi trường phát triển toàn diện sau này.

Những điều kiêng kị cần tránh khi mang thai
Tuyệt đối tránh khói thuốc lá khi mang thai

3. Cần tránh ăn những thực phẩm có thể gây hại đến thai nhi
Trong quá trình mẹ bầu mang thai ngoài các loại thực phẩm các mẹ cần ăn để nâng cao sức khoẻ cho mẹ và bé, bên cạnh đó các mẹ cần tránh khi mang thai vô cùng quan trọng kẻo hại đến thai nhi như:
– Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn có thể làm thai nhi gặp nguy hiểm, chết non : như pate, pho mai, thức ăn tái, sống, thức ăn lạ, đồ uống không tiệt trùng…. hay trái cây, rau xanh có chứa thuốc trừ sâu và hàm lượng chất bảo quản cao .Vì vậy, khi mang thai mẹ bầu tuyệt đối không được ăn những thực phẩm kể trên, tốt nhất mẹ bầu nên ăn rau xanh, trái cây tươi mình tự trồng hoặc có nguồn gốc đảm bảo an toàn để tránh những hậu quả nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra .
– Các loại cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao sẽ gây ra những tổn hại đến hệ thần kinh của thai nhi: như cá ngừ, cá kiếm, cá mập…
– Mẹ bầu tuyệt đối phải tránh rượu, bia và các loại đồ uống có cồn, có ga khác trong suốt kỳ mang thai vì những loại này có thể làm thai nhi chậm phát triển, gây ảnh hưởng xấu đến tim và khuôn mặt.
– Mẹ bầu cần tránh những thực phẩm làm tử cung co bóp mạnh tăng nguy cơ sẩy thai: như đu đủ xanh, cua, ba ba, khóm, rau sam, táo mèo, đồ uống có chứa caffein, gan động vật…

Tránh ăn cá chứa hàm lượng thủy ngân cao khi mang thai
Tránh ăn cá chứa hàm lượng thủy ngân cao khi mang thai

4. Tránh quan hệ vợ chồng không an toàn
Trong quá trình mang thai mẹ bầu nên tránh quan hệ vợ chồng ở 3 tháng đầu và 1 tháng cuối trước khi sinh vì thời gian này hơi nhạy cảm.

Khi quan hệ vợ chồng, tử cung của mẹ sẽ co bóp mạnh có thể gây sẩy thai, sinh non rất nguy hiểm. Tuy nhiên nếu vợ chồng muốn gần gũi, bạn có thể tìm hiểu các tư thế quan hệ an toàn, nhưng tốt nhất là không nên quan hệ để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Những điều kiêng kị cần tránh khi mang thai
Những điều kiêng kị cần tránh khi mang thai

5. Quên tiêm phòng trước khi mang thai
Các mẹ bầu có ý định mang thai cần chú ý vấn đề tiêm ngừa trước khi mang thai khoảng 3 tháng để có một kỳ mang thai an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và bé, mẹ bầu cần sắp xếp đi tiêm các loại các loại văc xin ngừa một số bệnh cần thiết như: rubella, thủy đậu, sởi, cúm, viêm gan A, siêu vi B, quai bị, thương hàn, phổi, uốn ván…

Những điều kiêng kị cần tránh khi mang thai
Đừng quên tiêm ngừa khi mang thai

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan