Lý do tại sao đừng bao giờ ép bé ăn khi ăn dặm

Lý do đừng bao giờ ép bé ăn khi ăn dặm

Sai lầm thường gặp nhất của cha mẹ khi bé biếng ăn là: cố ép bé ăn được miếng nào hay miếng đó hoặc dụ bé ăn bằng những hình thức như: làm bé sao nhãng bằng TV, đồ chơi, bánh kẹo. Việc ép bé ăn sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến phát triển não bộ trong hành vi và tâm lý ăn uống. Biếng ăn chỉ là một hậu quả có thể nhìn thấy, sự kém phát triển trong phân tích mùi vị và cấu trúc khi bị ép ăn hay dụ ăn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bé. Tâm lý lo lắng con biếng ăn hoặc sợ con không đủ cân nặng chuẩn, cha mẹ thường ép hoặc dụ bé ăn. Nhưng cha mẹ không biết rằng: dụ hay ép bé ăn không những không giúp cải thiện việc biếng ăn hoặc tăng trưởng của bé, mà còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe của bé.

NHƯ THẾ NÀO LÀ ÉP BÉ ĂN?
TRƯỜNG HỢP 1: Khi bé có biểu hiện no, cha mẹ cố ép bé ăn thêm 1 hoặc vài muỗng . Tín hiệu số 1 (quan trọng) để biết bé đã no:
+ Lắc đầu
+ Ngậm miệng
+ Đẩy chén ra
+ Kêu la
+ Nhả hoặc phun thức ăn
+ Ngậm miệng từ chối nhai

TRƯỜNG HỢP 2: KHI GIỚI THIỆU BÉ MÓN MỚI: ép bé ăn khi bé tỏ vẻ không hài lòng khi ăn món mới.
TRƯỜNG HỢP 3: KHI BÉ ĐÃ BIẾNG ĂN, cha mẹ thường ép hoặc dụ bé ăn.

Lý do đừng bao giờ ép bé ăn khi ăn dặm
Lý do đừng bao giờ ép bé ăn khi ăn dặm


LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA DINH DƯỠNG CHO CHA MẸ:
Khi bé biểu hiện không hợp tác và đặc biệt phát tín hiệu rằng bé đã no (tín hiệu số 1), ép hay dụ bé ăn trong 3 trường hợp trên là không nên làm. Bên cạnh đó, việc cha mẹ cho bé nghỉ vài ngày rồi cho bé tiếp tục ăn lại là điều không nên.

– LỜI KHUYÊN CHUNG: Điều cha mẹ nên làm là: vẫn giới thiệu cho bé mỗi ngày, không cho bé nghỉ ngày nào. Tuy nhiên việc giới thiệu bé sẽ khác nhau ở từng trường hợp như sau:

– TRƯỜNG HỢP 1: Khi bé có biểu hiện no (tín hiệu số 1), lau miệng bé, không ép ăn nữa. Đợi đến bữa kế. Ngày kế tiếp vẫn ăn bình thường, không bỏ cách ngày.

– TRƯỜNG HỢP 2: Khi giới thiệu món mới thì nên giới thiệu riêng lẻ với món bé ăn quen rồi, món mới nên với lượng nhỏ (2-3 muỗng). Nếu bé không thích, thì ngưng, cho bé ăn vài muỗng món bé quen, sau đó thử cho bé ăn lại 1-2 muỗng món mới. Nếu bé không thích thì, ngưng, chỉ giới thiệu món bé thích đến kết thúc bữa ăn. Ngày kế tiếp vẫn giới thiệu lại món mới đó lập lại cho 2 ngày, nếu bé vẫn không thích thì đợi 3 ngày sau lặp lại.

– TRƯỜNG HỢP 3: Khi bé đã biếng ăn thì đầu tiên nên nhớ cho bé ăn ngồi ghế khi ăn. Nếu bé không chịu ăn quá 10 phút thì lau miệng bé, đừng cố kéo dài bữa ăn và ép bé ăn khi bé không chịu ăn. Càng kéo dài bữa ăn càng làm bé khó chịu, và gặp nhiều vấn đề tiêu hóa. Lau miệng bé, kết thúc bữa ăn, đợi 2 tiếng sau giới thiệu lại bữa ăn chính khác hoặc 1 bữa phụ khác. Ngày kế tiếp bé vẫn được cho ăn bình thường và lập lại quy trình cứ sau 2 giờ. Sự kiên nhẫn và nhẹ nhàng là chìa khóa thành công trong giai đoạn bé đã bị biếng ăn.

MỘT SỐ NGUYÊN TẮC KHI CHO BÉ ĂN DẶM:
1. Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm).
2. Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ.
3. Không TV, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh.
4. Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.
5. Lượng sữa không quá 500-600ml đối với các bé.
6. Bé nên được tập ngồi trên ghế ăn.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan