Những điều cần biết khi bé bị dị ứng đạm sữa bò

Bé bị dị ứng đạm sữa bò

Thực tế, bé bị dị ứng đạm sữa bò là liên quan đến protein sữa bò là casein và whey; không liên quan đến thịt bò. Những trẻ có hiện tượng dị ứng đạm sữa bò cũng được khuyến cáo tránh sử dụng các loại sữa động vật khác như sữa dê vì sữa dê cũng có thành phần đạm tương tự sữa bò. Dị ứng thường có yếu tố di truyền, trẻ em thường có khả năng cao bị dị ứng đạm sữa bò nếu bố hoặc mẹ của bé có tiền sử mắc các loại bệnh dị ứng như sốt, mẩn ngứa hay dị ứng thực phẩm.

Bé bị dị ứng đạm sữa
Bé bị dị ứng đạm sữa

THỜI GIAN DỊ ỨNG?
Có thể xuất hiện ngay sau khi uống sữa bò từ vài phút đến 2 giờ hoặc có thể xảy ra triệu chứng chậm lên đến 48 giờ – 1 tuần.

TRIỆU CHỨNG CỦA DỊ ỨNG ĐẠM SỮA?
Thường nổi mẫn đỏ, đi phân màu, phát ban, sưng tấy ở mặt nhưng dễ nhầm lẫn với 1 số bệnh khác như không dung nạp lactose. Do đó, nếu triệu chứng lập lại sau khi dùng sữa thì nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng.

BÉ BỊ DỊ ỨNG ĐẠM SỮA NÊN KIÊNG GÌ?
Các thực phẩm nên tránh là sữa, bánh kẹo và các sản phẩm chứa sữa. Độc kĩ thành phần thực phẩm làm sẵn để tránh protein sữa bò.

BAO LÂU THÌ HẾT?
Đa phần trẻ sẽ hết dị ứng đạm sữa bò khi từ 1 đến 4 tuổi. Nếu như bạn muốn thêm một món ăn có thành phần đạm sữa vào bữa ăn của bé bạn cần hỏi ‎ kiến của bác sĩ trước khi thực hiện. Phản ứng dị ứng thường xuất hiện ở những trẻ có nhiều kháng thể với đạm sữa bò trong máu. Chính vì vậy có một cách để xác định xem trẻ còn bị hay đã khỏi hẳn tình trạng dị ứng đạm sữa bò chính là thực hiện xét nghiệm máu để đo lượng kháng thể này trong máu.

BÉ BỊ DỊ ỨNG ĐẠM SỮA CÓ ĂN ĐƯỢC THỊT BÒ KHÔNG?
Theo báo cáo của ĐH Y Johns Hopkins, Mỹ, rất hiếm các bé bị dị ứng đạm sữa bò có thêm dị ứng thịt bò, và cơ chế 2 dị ứng này là không giống nhau. Thịt bò là nguồn cung cấp dinh dưỡng và sắt rất cao, không có lí do nào phải tránh nó, hãy thử cho bé ăn vì đa phần không gây dị ứng.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan