Dạy con biết giữ gìn đồ chơi chỉ bằng hành động nhỏ này

be-dap-pha-do-choi-5

Đời sống ngày càng nâng cao, mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 bé, nên cha mẹ thường mua cho bé rất nhiều đồ chơi đa dạng về mẫu mã, màu sắc. Do có nhiều đồ chơi nên các bé đôi lúc không biết quý trọng những món đồ bé đang có. Thậm chí, có bé thường chơi rất thô bạo, phá các món đồ chơi, đập bể, bẻ gãy các món đồ chơi. Nhiều cha mẹ băn khoăn: “Làm sao để bé biết quý trọng giữ gìn đồ chơi của mình và tập cho bé biết tự dọn dẹp khi chơi xong?”

be-dap-pha-do-choi

Từ 6 tháng tuổi, các bé đã bắt đầu có những nhận thức sớm về hành vi đối xử với các vật dụng xung quanh. Nhưng tất cả đều là nhìn và lập lại cách mà cha mẹ và người xung quanh.

Đôi khi cha mẹ cảm thấy quá mệt mỏi với công việc hàng ngày lại phải dọn dẹp những món đồ chơi bé vừa chơi xong, nên vô tình dùng chân để di chuyển đồ vật hoặc dùng chân gạt món đồ chơi của bé sang 1 bên để dọn dẹp. Hành vi tưởng chừng vô hại này lại ảnh hưởng lớn đến hành vi đối xử với đồ vật của bé. Việc nhìn thấy hành động này của cha mẹ, các bé sẽ nghĩ việc đá, đập, bẻ, quăng ném đồ chơi là bình thường.

Woman Picking up Toys --- Image by © Simon Jarratt/Corbis

Thay vì dùng chân gạt qua để dọn dẹp đồ chơi của bé, cha mẹ hãy cúi xuống nhặt những món đồ chơi đó cho vào giỏ bằng tay. Đối với trẻ lớn hơn 1 tuổi, bạn có thể nhờ bé giúp bạn nhặt đồ chơi cất vào giỏ. Bạn có thể cho bé một cái giỏ nho nhỏ của bé và khích lệ bé giúp bạn bỏ đồ chơi vào giỏ của bé mỗi lần chơi xong. Khi nói nên gọi tên rõ ràng món đồ chơi đó. Ví dụ: Con có thể giúp mẹ lấy những chiếc xe hơi bỏ vào giỏ được không?

be-dap-pha-do-choi-5

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan