Tuyệt chiêu giúp mẹ dạy bé biết chia sẻ

Tuyệt chiêu dạy bé biết chia sẻ

Việc các bé không hài lòng chia sẽ món đồ chơi hoặc món đồ ăn cho bé khác là một hành vi thường gặp ở các bé dưới 5 tuổi. Những hành vi bao gồm giành tất cả đồ chơi khi có 1 bé khác đến chơi hoặc bao gồm lấy đồ chơi của bé khác nếu bé bạn cảm thấy món đồ thú vị. Không có gì là xấu trong hành vi này với bé dưới 1 tuổi, nếu được giáo dục sớm thì sẽ giúp các bé phát triển tốt kĩ năng giao tiếp xã hội và học được cách cảm thông với mọi người khi các bé lớn. Dạy bé chia sẻ giúp các bé nhìn cuộc sống và xử sự sâu sắc hơn so với các bạn cùng lứa tuổi (đó là thông điệp từ 1 một nghiên cứu quan sát lên đến 10 năm).

ĐỘ TUỔI NÊN GIÁO DỤC VỀ BÀI HỌC CHIA SẺ VỚI BÉ
Khi bé bắt đầu ý thức về đồ chơi, có khả năng cầm nắm, giao tiếp chủ động hơn với cha mẹ là lúc cha mẹ nên tập bé biết chia sẽ đồ chơi với cha mẹ, chị em hoặc bạn bè. Độ tuổi thích hợp khi các bé 6 tháng tuổi trở lện.
Bạn nên cho bé biết rằng: món đồ chơi bé đang chơi là có thể chia sẻ cho cha mẹ hoặc anh chị em của bé. Nếu bé không được dạy điều này thì bé sẽ hình thành tính chiếm hữu, biểu hiện của hành động này là luôn cố giữ những món bé cảm thấy thú vị và không muốn ai nhìn thấy món đó.

LÀM  THẾ NÀO ĐỂ DẠY BÉ BIẾT CÁCH CHIA SẺ
Bạn nên dạy cho bé bài học sau chia sẻ bằng trò chơi “Đến lượt mẹ”:
– Ví dụ: bạn cho bé một món đồ chơi và nói với bé: “Con bỏ món đồ này vào giỏ đi”
– Sau khi bé bỏ đồ chơi vào giỏ, thì bảo bé: “Đến lượt mẹ nhé, con lấy món đồ ra cho mẹ thử bỏ vào giỏ nhé!”
– Sau đó, bạn lấy món đồ ra và hỏi bé : “Con có muốn thử bỏ món đồ vào giỏ không?”
– Và cứ thế mà lập lại nhiều lần.
Nên nhớ lúc chơi với bé, khuyến khích bé đưa món đồ bé đang chơi, đừng quá nản lòng nếu bé cứ giữ món đồ đó rất lâu, nhưng sự kiên nhẫn của bạn sẽ giúp bé cuốn hút vào trò chơi và sẵn sàng chia sẽ để bạn được cầm nó bỏ vào giỏ, bé cũng sẽ rất hứng thú khi nhận lại món đồ đó từ bạn để bỏ vào giỏ.

Tuyệt chiêu dạy bé biết chia sẻ
Tuyệt chiêu dạy bé biết chia sẻ

Bài tập này sẽ giúp bé nhận thức được đồ vật không cố định của bé, mà tất cả mọi người đều có thể chơi. Bé học được rất nhanh tính chia sẻ. Chia sẻ trong khi chơi đùa sẽ giúp bé học nhiều kĩ năng xã hội khác – đó cũng là thông điệp mà Giáo sư Brownell muốn chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan