Dấu liệu lạ trên cổ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm chết người

dau-hieu-tieu-duong-tuyp-2

Mọi người trong gia đình phát hiện cô bé Pantera 14 tuổi có những vòng tròn sẫm màu kì lạ xung quanh cổ. Cô bé cũng bắt đầu nhận ra những thay đổi bất thường đối với cơ thể. Cô bé luôn cảm thấy khát nước và nhức đầu. Còn gia đình thấy tâm trạng của bé cũng thay đổi thất thường. Ban đầu, mẹ cô bé nghĩ rằng do bé tắm không kĩ nhưng bà vẫn đưa cô bé đi khám và được bác sĩ cho biết đó là dấu hiệu tiểu đường tuýp 2. Hiện giờ, ngày nào Pantera cũng phải kiểm tra chỉ số đường huyết và bổ sung insulin.

Vòng tròn sẫm màu xung quanh cổ là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường tuýp 2

Nếu bạn thấy những vòng sẫm màu xung quanh cổ, có nghĩa là cơ chế sản xuất insulin trong cơ thể đang hoạt động không đúng cách. Sắc tố sẫm màu này còn được gọi là acanthosis nigricans, không chỉ xuất hiện ở cổ, mà có thể còn được tìm thấy ở vùng nách và háng. Điều này xuất hiện do cơ thể bơm ra quá nhiều insulin, dẫn đến các sắc tố phụ tăng lên, khiến da phản ứng bằng các nếp nhăn và có màu sẫm.dau-hieu-tieu-duong-tuyp-2

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2, căn bệnh kéo dài suốt đời, ảnh hưởng rất lớn đến sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

dau-hieu-tieu-duong-tuyp-3

Hiện nay, do cuộc sống ngày càng hiện đại, trẻ ít vận động, ăn nhiều thức ăn nhanh không lành mạnh nên càng có nhiều người trẻ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Bệnh tiểu đường có thể xảy ra ở trẻ ngay cả khi trong gia đình không ai mắc bệnh tiểu đường. Ở trẻ em, bệnh tiểu đưởng thường tiến triển rất nhanh và khó điều trị.

Có thể bạn nghĩ những món ăn nhanh được các bé yêu thích như như món gà rán, khoai tây chiên, bim bim… mà trẻ rất yêu thích, có thể trở thành mối nguy hại cho sức khỏe của bé sau này.

dau-hieu-tieu-duong

Mẹ Pantera hy vọng câu chuyện của bé có thể là lời cảnh báo tác hại to lớn của việc ăn uống và lối sống không lành mạnh lên cơ thể. Các mẹ cần theo dõi con ăn những gì bởi chúng có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bé.

dau-hieu-tieu-duong-tuyp-2

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường tuýp 2

Ngoài dấu hiệu xuất hiện những mảng da sẫm màu ở cổ, nách, háng, bệnh tiểu đường tuýp 2 còn xuất hiện những triệu chứng thường gặpnhư:

– Đi tiểu thường xuyên
– Hay có cảm giác khát nước
– Thường cảm thấy đói
– Đau hoặc tê bàn tay, chân
– Vết thương khó lành
– Nhìn không rõ

Cách ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

– Tập thể dục thường xuyên giúp cho hoạt động của insulin nhịp nhàng, hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa glucose vào máu và biến thành năng lượng hoạt động.
– Tránh bị thừa cân béo phì: Béo phì, thừa cân sẽ gia tăng mắc các bệnh chuyển hóa, trong đó có tiểu đường.
– Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau và hoa quả tươi, ít thực phẩm giàu carbohydrate.
– Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan