Những nốt ruồi cảnh báo bệnh ung thư không được bỏ qua

not-ruoi-ung-thu-da7

Cơ thể bất kì ai đều có những nốt ruồi khác nhau. Tuy nhiên, đừng chủ quan nếu cơ thể bạn xuất hiện những nốt ruồi với dấu hiệu khác lạ về màu sắc, hình dáng, độ lồi… Những dấu hiệu này có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư da cực kì cao, nguy cơ này có thể lên đến 20%.

Không phải tất cả bệnh nhân của bệnh ung thư da đều tử vong nhưng chứng ung thư da phổ biến là u hắc tố là loại dễ gây chết người nhất nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Hãy thường xuyên kiểm tra cơ thể mình hoặc người thân để phát hiện những dấu hiệu khác lạ có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đây là những dấu hiệu bạn cần lưu ý với những nốt ruồi trên cơ thể:

Hình dạng nốt ruồi không cân đối

not-ruoi-ung-thu-da

Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không cân đối, méo mó, khác lạ, đây rất có khả năng là nốt ruồi ung thư.

Màu sắc nốt ruồi không đồng đều

Nốt ruồi thường sẽ có màu sắc tương đồng, nếu nốt ruồi có màu sắc không đồng đều, chỗ đậm, chỗ nhạt với hình dạng méo mó thì nguy cơ ung thư là rất cao.

not-ruoi-ung-thu-da2

Nốt ruồi bình thường sẽ có màu sắc nhất định, gần như đồng đều với màu trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt, khác hình dạng thì nguy cơ ung thư là rất cao.

Kích thước

Thường nốt ruồi chỉ có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 6mm. Nếu nốt ruồi có kích thước quá, lớn hơn cục tẩy bút chì rất đáng lo ngại, mặc dù u hắc tố cũng có thể nhỏ hơn.

not-ruoi-ung-thu-da5

Độ lồi

Nếu cơ thể xuất hiện nốt ruồi lạ lồi trên da rõ rệt thì đừng chủ quan. Bởi các khối u ác tính thường phát triển rất nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lồi. Nếu một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây khó chịu thì đây thực sự là một dấu hiệu đáng báo động, nên đến bệnh viện kiểm tra.

not-ruoi-ung-thu-da3

Nốt ruồi chảy máu

Nếu nốt ruồi đột nhiên sưng tấy, chảy máu, nhiễm trùng một cách bất thường thì bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra sớm nhất vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố.

not-ruoi-ung-thu-da6

Đường viền

Nếu đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, nhòe, không thấy rõ đường viền giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là nguy cơ ung thư. Nguyên nhân làm mờ các đường biên giữa nốt ruồi và da thường do tổn thương của các khối u ác tính.

not-ruoi-ung-thu-da7

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan