6 yếu tố quan trọng đánh giá sự tăng trưởng của trẻ mẹ cần biết

su-tang-truong-cua-tre

Nhiều cha mẹ thường băn khoăn làm thế nào để biết con đang tăng trưởng tốt hay chậm tăng trưởng để có thể hỗ trợ bé khi cần? Hãy xem những tiêu chuẩn mà các chuyên gia áp dụng để đánh giá sự tăng trưởng của trẻ nhé.

1. CÂN NẶNG & CHIỀU CAO

Đây là 2 yếu tố mà cha mẹ nào cũng rất quan tâm. Tuy nhiên cha mẹ thường hay thảo luận xoay quanh những vấn đề như: “bé đạt cân nặng X, chiều cao Y như vậy là dưới chuẩn rồi, bé bị còi, chậm phát triển rồi”. HOẶC “Bé chỉ chiều cao Y thôi sao, như vậy là lùn rồi, mua canxi cho bé uống đi”. Đó là những bàn luận rất thường thấy ở cha mẹ khi nhận xét về tăng trưởng của bé, thậm chí còn đưa ra những phán xét như “còi xương”, “lùn”, “nhỏ con”, “chậm phát triển”.

Thực tế, rất nhiều cha mẹ đã hiểu sai về tăng trưởng cân nặng và chiều cao bình thường. Và hơn hết, một sai lầm nữa là việc so sánh giữa các bé là điều nên tránh hoặc không bao giờ làm, thậm chí cả các bé sinh đôi, cùng tuổi, cùng giới tính. Các bậc cha mẹ nên biết: không có bé nào giống bé nào, mỗi bé có sự phát triển riêng của bé.

su-tang-truong-cua-tre-91

*Nếu cân nặng và chiều cao chênh lệch lớn, thì chỉ phản ánh về hàm lượng thức ăn của bé cần thay đổi, do đó nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng về thiết kế bữa ăn.

*Nếu cân nặng hoặc chiều cao đang ở mức bình thường, nhưng giảm đột ngột trong 2 tháng, có nghĩa là bé đang gặp 1 vài vấn đề trong hấp thụ, nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá hấp thu ở bé.

2. PHẢN XẠ NGÔN NGỮ
Các chuyên gia đánh giá các phản xạ ngôn ngữ để cho thấy bé vẫn đang tăng trưởng tốt hoặc đang chậm tăng trưởng:
– Bé có hay cười không? (bé 4 tháng)

A very happy baby hanging out in his crib.

– Đưa đồ chơi bé có làm tiếng động hay hành động nào không?
– Bé có chú ý nghe khi chỉ nghe tiếng mẹ/ai đó đâu đó không?
– Bé có làm được âm “a” như “da”, “ba” hoặc biết kết hợp kéo dài tiếng ra “ba -ba” (đối với các bé lớn hơn)?

su-tang-truong-cua-tre-9

3. VẬN ĐỘNG THÔ
Lật, đẩy, ngồi chống đỡ, ngồi dựa, đứng có tay vịn, đứng không cần chống đỡ. Tùy theo độ tuổi mà phát triển, nhưng 1 lần nữa các bé là khác nhau, tùy thuộc vào sự phát triển cơ lưng, cổ và hông của bé. Các bé to con (lớn kí) thì có xu hướng chậm hơn vì các bé ít vận động hơn. Cha mẹ có thể cho bé tập nằm sấp khi vui chơi ban ngày. Đọc các bài viết trước đây của tôi về hướng dẫn nằm sấp, hướng dẫn tập ngồi, và đi cho các bé. Các bài tập này sẽ tạo điều kiện cho các cơ phát triển.

su-tang-truong-cua-tre-6

4. VẬN ĐỘNG TINH
Khả năng cầm nắm từ vật lớn, vật nhỏ, đủ hình dạng (vuông, tròn, tam giác,..), viết màu vẽ tùy vào độ tuổi. Tất cả các yếu tố này điều nằm trong mục đánh giá về tăng trưởng. Nếu bé phát triển tốt những kĩ năng này, bé vẫn đang tăng trưởng.

su-tang-truong-cua-tre-3

5. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
Gồm các hoạt động như đưa tay chân vào miệng, đồ chơi vào miệng, đẩy vú ra khỏi miệng, cầm đồ vật nhấc lên hạ xuống, thậm chí đập vào nhau tạo tiếng động, hoặc chà và khám phá các vật liệu khác nhau. Các yếu tố này sẽ phát triển khi cha mẹ tạo điều kiện chơi cùng bé.

su-tang-truong-cua-tre-5

6. GIAO TIẾP XÃ HỘI
Bé có thích nhìn vào gương, hay cười hoặc chạm vào mặt gương không?

su-tang-truong-cua-tre
Khi bé nằm ngửa bé có hay nhấc chân lên và đưa bàn chân vào miệng không?

su-tang-truong-cua-tre-2
Bé có để đồ chơi vào tay bạn khi bạn hỏi xin bé đồ chơi và mở rộng lòng bàn tay.
Bé có thích các hoạt động vui chơi, đọc sách, tất cả các hoạt động bao gồm bé trong đó.

su-tang-truong-cua-tre-3

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan