Cha mẹ quá chăm chút khiến trẻ không thể tự lập

tre-y-lai2

Trên thực tế sự phát triển não bộ của các bé cần nên có 1 không gian tự lập và sáng tạo riêng của các bé. Cha mẹ Việt Nam thường chăm chút cho các bé rất nhiều, nhưng thực sự nhiều cha mẹ đã không cho các bé không gian để tự lập.

Cha mẹ giành làm hết mọi thứ cho bé khiến bé mất đi cơ hội được trải nghiệm, học hỏi sẽ khiến bé e ngại, sợ thất bại và sinh ra tính ỷ lại. Đây là một số trường hợp phổ biến trong các gia đình Việt.tre-y-lai2

1. Làm thay mọi thứ cho con

  • Sợ bé cắt thủ công không được thẳng hoặc không đạt điểm cao, cha mẹ cắt dùm luôn cho bé khiến bé mất cơ hội để học được sự thất bại và nỗ lực, cố gắng của riêng bé.

tre-y-lai7

2. Không tôn trọng quyết định của bé

  • Bé thích vẽ cây có chùm lá màu tím (vì bé thích màu tím), nhưng cha mẹ cho rằng lá cây phải màu xanh và yêu cầu bé vẽ màu xanh. Do đó bé đã mất cơ hội để biết rằng bé có thể làm những gì bé yêu thích, đó chính là khơi nguồn của đam mê, sáng tạo và thành công.

tre-y-lai5

3. Không cho con được trải nghiệm

  • Bé thích đi qua vũng nước mưa (rất cạn và nhỏ), nhưng cha mẹ sợ bé bị ướt và cảm lạnh, nên đã bế bé đi qua. Bé đã mất cơ hội để hiểu cảm giác tuyệt vời và phấn khích như thế nào khi tự mình đi qua vũng nước, dù là vũng nước cạn.
  • Bé thích cho con mèo nhỏ ăn 1 mẩu thức ăn, cha mẹ sợ bé bị mèo cào và giành lấy thức ăn từ tay bé, thả xuống đất cho con mèo, hi vọng con mèo đi lại và ăn cho bé xem, nhưng con mèo không ăn và bỏ đi. Vậy là bé đã mất cơ hội để hiểu về bài học giao tiếp con người và động vật, hơn hết là không xây dựng được lòng tin và tình yêu thương đối với động vật.

tre-y-lai4

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan