Cách dạy con tập nói nhanh | Phương pháp dạy con tập nói

Dạy bé tập nói

Tập nói là một trong những kĩ năng quan trọng sau kĩ năng nhai trong ăn dặm. Nói thể hiện sự phát triển của não bộ và hoạt động cơ hàm để tạo ra âm thanh dưới dạng ngôn ngữ. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho các mẹ trong quá trình dạy bé tập nói.

Khi nào bé bắt đầu tập nói?

Câu hỏi thường gặp: Khi nào bé tập nói? Dấu hiệu bé tập nói? Bé mấy tháng tập nói? Bé tập nói như thế nào?
– Từ 8-12 tháng tuổi: bé bắt đầu làm những âm thanh đa dạng, có thể hét lớn, la, cười ra tiếng, hoặc nói mẹ, ba, babii,…Nghe có vẻ không phải là từ chính xác, nhưng việc bắt chước và tạo âm thanh là phổ biến ở tuổi này.
– 18 tháng tuổi – 30 tháng tuổi: đây là thời điểm đa phần các bé sẽ học nói với số từ đa dạng, có thể 2-3 từ, cũng có thể chỉ những từ đơn.
– Từ 15 tháng – 24 tháng: tuổi này bé thường có sự phát triển não bộ nhanh hơn thời điểm trước đó vì là giai đoạn chuyển tiếp, nên lúc này bé có thể sẽ trở nên ít nói hơn, có thể sẽ không nói những từ mà bé hay nói trước đó. Và bạn cũng không nên quá ngạc nhiên tại sao lúc này, bạn yêu cầu bé “dạ” hay “ạ” 1 ai đó, mà bé cứ lầm lì không nói gì, đừng quá lo lắng, chỉ đơn giản là lúc bé đang chuyển tiếp để học ngôn ngữ.

Cách dạy con tập nói nhanh | Phương pháp dạy con tập nói

Cách dạy bé tập nói (Dạy bé tập nói như thế nào?)

Câu hỏi thường gặp: Dạy bé tập nói như thế nào? Cách dạy trẻ tập nói? Phương pháp dạy bé tập nói? Dạy bé 1 tuổi tập nói? Cách dạy bé 2 tuổi tập nói? Mẹ dạy con tập nói?

Cách dạy con tập nói nhanh | Phương pháp dạy con tập nói

– Từ khi 4 tháng tuổi, luôn nói với bé khi ôm bé, khi thay tả cho bé, khi cho bé bú, khi vuốt ve hay mát-xa bé. Bé thích nghe giọng mẹ nói từ độ tuổi này, sau 5 tháng bé thích nghe giọng của cha và mẹ. Và sau 6 tháng bé thích nghe giọng tất cả mọi người. Hãy luôn trò chuyện với bé, và khi nghe bé lập lại từ đó thì cha mẹ cũng lập lại từ đó 1-2 lần để cho bé nghe làm theo.

– Từ 8 tháng -12 tháng: luôn trò chuyện với bé những câu ngắn như: Con giỏi quá!, con ăn cháo nhé.

– Từ 15 -30 tháng: bạn nên hỏi bé những câu hỏi khi đọc truyện cho bé nghe, để bé có thời gian suy nghĩa (khoảng 10 giây) để trả lời. Hoặc có thể nói câu cầu khiến như “nhặt gấu Teddy lên”, “mẹ đóng cửa sổ ” hoặc ” đến giờ ngủ rồi”. Đừng quá lo lắng hay cảm thấy stress khi bé không muốn lập lại, hoặc không nói. Đơn giản là bé chưa biết cách nói như thế nào, bé sẽ phải học hỏi nhiều lần và bắt chước rất nhiều lần để có thể ghép 2-3 từ với nhau.

– Trước 1 tuổi, bạn có thể nói ngọng như bé cho bé thích thú những từ bé cố phát âm được. Nhưng sau 1 tuổi, khi bé nói từ đó, bạn đừng nói bé sai, mà chỉ đơn giản nói lại từ đó với phát âm đúng là được.
VD: Trước 1 tuổi, bé nói “be”, và chỉ vào hình em bé và bạn cũng nói “be”, để bé hứng thú lập lại. Nhưng sau 1 tuổi, bạn chỉ vào hình và nói là “bé”

– Khi tập nói cho bé nên tìm môi trường không nhiều âm thanh như TV để bé có thể nghe bạn nói rõ và lập lại.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan