Bổ sung chất béo đúng cách để bé khỏe mạnh lâu dài

Tránh béo phì cho trẻ, hãy bổ sung chất béo đúng cách

Chất béo đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu giúp cấu tạo nên màng tế bào, hỗ trợ xây dựng và phát triển xương, tăng phát triển trí não, làm sáng mắt… Ngoài ra chất béo còn có tác dụng giữ nhiệt cho cơ thể và tránh những bất lợi của môi trường như nóng, lạnh. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu chất béo nào tốt và cách sử dụng chất béo hợp lý để giúp bé phát triển toàn diện và tránh những rắc rối khi bổ sung chất béo không đúng cách nhé.

Khi nào cần bổ sung chất béo cho bé?
Chỉ nên thêm dầu ăn vào bữa ăn của bé khi bé đạt 6.5-7 tháng tuổi.

Chất béo loại nào tốt cho cơ thể?
Thực tế, chất béo có rất nhiều loại, không đơn thuần chỉ là dầu ăn mà có nhiều dạng thực phẩm khác cũng chứa chất béo. Vậy chất béo nào tốt cho cơ thể, hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé:

 • Chất béo bão hòa: là loại chất béo từ mỡ động vật, dầu cọ, dầu dừa, phomat cứng… Loại chất béo này thường có khả năng tăng cao cholesterol trong máu và gây ra các bệnh về tim mạch, béo phì nên hạn chế ăn.

  Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol có hại cho tim mạch
  Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol có hại cho tim mạch
 • Chất béo không bão hòa: gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa thường có trong cá hồi, dầu olive, hạnh nhân, trái bơ… Nếu chất béo không bão hòa đa giúp làm giảm lượng cholesterol xấu có hại cho sức khỏe thì những chất béo không bão hòa đơn có tác dụng tăng lượng cholesterol có lợi và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch

  Bổ sung chất béo không bão hòa
  Bổ sung chất béo không bão hòa
 • Chất béo công nghiệp hay còn gọi là chất béo chuyển hóa: là loại chất béo nguy hiểm nhất trong các nhóm chất béo gây hại cần đặc biệt tránh. Chất béo này thường có trong các loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, snack, mì ăn liền…

  Chất béo công nghiệp
  Đặc biệt tránh chất béo công nghiệp (chất béo chuyển hóa)

Có nên thêm dầu ăn khi nấu ăn cho bé không?

 • Dầu ăn khuyên dùng là dầu olive hoặc các loại dầu thực vật khác. Không nên dùng các loại dầu ăn từ mỡ động vật cho bé vì dễ gây rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là mỡ gà. Dầu oliu có 2 loại dạng nấu được (dạng cooking) hoặc không nấu dc, nếu là dạng cooking có thể cho vào thức ăn dặm trên bếp trước 1-2 phút trước khi tắt bếp vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng vì nhiệt độ an toàn của dầu lên đến 190 độ C.
 • 1-2 muỗng cafe dầu/ngày, tuần không quá 5 ngày.

  Khuyên dùng dầu olive khi chế biến thức ăn cho bé
  Khuyên dùng dầu olive khi chế biến thức ăn cho bé

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan