Hậu quả nghiêm trọng nếu mẹ bầu bổ sung canxi không đúng

Tác hại do thiếu canxi ở trẻTác hại do thiếu canxi ở trẻ

Đa phần, các mẹ mang thai lần đầu đều bị hoang mang trong vấn đề bổ sung canxi, bởi canxi không phải là loại khoáng chất “dễ tính”. Thiếu hay thừa canxi đều để lại hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các mẹ hãy dành thời gian tham khảo việc bổ sung canxi khi mang thai nhé:
– Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, cần cho sự phát triển xương, răng, cơ, dây thần kinh của thai nhi.
Thiếu canxi, con sẽ rút canxi từ mẹ, khiến mẹ bị hao mòn canxi, nhẹ thì đau lưng, chuột rút, nặng thì gãy răng, xương dễ gãy, nghiêm trọng thì mẹ có nguy cơ hạ canxi, gây co giật. Trẻ sau khi sinh có nguy cơ biến dạng xương chậu, chân vòng kiềng, còi xương, chậm phát triển.

Thừa canxi, sẽ gây sỏi thận, hạn chế hấp thu sắt, kẽm và các khoáng chất khác, nghiêm trọng hơn khi dư canxi, thai nhi có thể bị canxi hóa sớm so với tuổi thai, nghiêm trọng hơn, khi thai bị canxi hóa cấp độ 3, thai nhi ko còn có thể nhận dưỡng chất từ mẹ, thai nhi dần già đi, kém phát triển, tùy trường hợp, bác sĩ sẽ phải kết thúc thai kỳ sớm (sinh non).

– Nếu với một người mẹ thể trạng bình thường, không có tiền sử bệnh do thiếu canxi, các mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định dùng canxi từ tuần 16 (chậm nhất là tuần 20) đến hết thai kỳ, và sau khi sinh 1 tháng.
– Nhu cầu canxi một ngày: 1200mg và tăng dần trong 3 tháng cuối lên 1500mg.
– Nguồn canxi: vitamin tổng hợp (thường hàm lượng canxi rất ít); sữa bầu (khá dồi dào); viên canxi; qua đường ăn uống.

Tác hại do thiếu canxi ở trẻTác hại do thiếu canxi ở trẻ
Tác hại do thiếu canxi ở trẻ

– Các loại canxi được khuyên dùng: Calcium Sandoz; Calcium Corbiere; Calcimax.
– Khi bắt đầu mới bổ sung Canxi: nên bổ sung hàm lượng từ 500mg, không uống quá 500mg/ lần. Ngoài ra, các mẹ bầu cần sắp xếp bổ sung sao cho hợp lý, nếu các mẹ uống sữa nhiều, ăn hải sản nhiều, thì giảm lượng canxi xuống và ngược lại.
– Thời gian uống: uống vào buổi sáng, cách bữa sáng ra 1-2 tiếng, ko uống cùng bất cứ loại thuốc khác như Vitamin hay sắt. Không uống buổi tối, canxi gây nóng trong, uống buổi tối sẽ khiến mẹ bầu khó ngủ, bứt rứt, khó chịu.
– Và xin nói thêm, không gì tốt nhất là bổ sung dưỡng chất qua đường ăn uống, các mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn, để đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Bởi thai nhi rất cần thức ăn từ mẹ, chuyển hóa thành dưỡng chất cho thai nhi.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan