Bé không chịu nhai thức ăn phải làm sao?

Bé không chịu nhai thức ăn phải làm sao?

Phải làm sao nếu bé không chịu nhai thức ăn mà chỉ nuốt chửng?

Nhai thức ăn là một quy trình phức tạp bé bắt đầu học dần từ 6 tháng tuổi, nó gồm chuỗi phức tạp của vận động cơ hàm và lưỡi và dĩ nhiên cần phát triển của cơ hàm. Bé thường tập nhai theo từng giai đoạn, đầu tiên là dùng lưỡi và vòm hàm trên để nghiền thức ăn, sau đó tập dùng lưỡi đưa thức ăn sang 2 bên trái phải và dùng lợi để nghiền.

Bé cần thời gian để cơ hàm phát triển. Do đó, việc bé ăn chậm hoặc hay nhè thức ăn quá cứng hay quá dai là một hành vi rất thường gặp và bình thường, đó không phải là hành vi biếng ăn hoặc chê thức ăn mẹ nấu, do đó các bạn đừng quá buồn hay thất vọng khi bé nhả thức ăn bạn nấu.

Bé không chịu nhai thức ăn phải làm sao?
Bé không chịu nhai thức ăn phải làm sao?

Vậy cha mẹ có thể giúp bé học nhai như thế nào?
+ Hãy giới thiệu cấu trúc thức ăn đúng độ tuổi của bé.  Nếu thức ăn quá mềm hoặc quá cứng so với độ tuổi đều khiến bé nuốt chửng hoặc nhè ra mà không chịu nhai.
+ Từ 7.5 tháng tuổi, khuyến khích khả năng nhai của bé bằng việc cho bé vài món ăn có cấu trúc giòn giòn: như cá chiên, khoai tây cắt lát mỏng chiên (không dùng bánh snack, khoai tây chiên làm sẵn vì tất cả những món này đều có gia vị, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của bé, mẹ nên tự làm để đảm bảo không có bất kì gia vị nào) để cắn và nhai vì khi cắn những món này bé sẽ thấy vui tai khi nghe tiếng răn rắc của thức ăn phá vỡ.

Món ăn cho bé tập nhai
Món ăn cho bé tập nhai

+ Cha mẹ có thể cho bé 1 mẫu xương gà hoặc heo lớn, có vài mẫu thịt trên xương để cho bé tập gặm (cha mẹ phải luôn bên bé quan sát khi bé gặm xương vì nguy cơ hóc xương rất cao).

 

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan