Cảnh báo bé 15 tháng tuổi ngưng thở do điện giật từ quạt máy

Trẻ bị điện giật từ quạt máy

Bé gái 15 tháng tuổi ngụ Hóc Môn (TP HCM) ngã ngửa bất tỉnh do cầm phải sợi dây dẫn của chiếc quạt máy bị tróc vỏ bọc cách điện. Gia đình nhanh chóng đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện Hóc Môn, bé đã ngưng tim ngưng thở, trước tình huống nguy kịch, đội ngũ y bác sĩ đã lập tức tiến hành các biện pháp sơ cấp cứu và nhanh chóng chuyển lên tuyến trên.

Trẻ bị điện giật từ quạt máy
Trẻ bị điện giật từ quạt máy

Sau gần một giờ đồng hồ gặp tai nạn, bệnh nhi có biểu hiện người tím tái, co gồng toàn thân, lòng bàn tay trái bị bỏng điện cháy xém. Bệnh nhi tiếp tục được cho thở máy, điều trị chống co giật, chống phù não. Bác sĩ cho biết “Tình hình bệnh nhi rất xấu, chúng tôi buộc phải điều trị phối hợp cả kháng sinh chữa viêm phổi dạng hít với vật lý trị liệu hô hấp, vận động, dinh dưỡng qua ống thông dạ dày, chăm sóc và cắt lọc vết thương bỏng điện”. Sau suốt 24h chiến đấu liên tục để giành giật sự sống cho bé trong vô vọng, sang ngày điều trị thứ hai, niềm hy vọng bắt đầu nhen nhóm khi phổi và tim của bé có tín hiệu hồi phục. May mắn sau gần 2 tuần điều trị, tình hình được cải thiện và bé đã tỉnh lại.

Kể lại tai nạn, gia đình cho biết, do trời nóng nực nên mẹ bé mở quạt máy (loại quạt đứng), bé đi chập chững đến gần rồi cầm dây điện của quạt. “Con bé vừa cầm thì khóc thét, tay giật bắn rồi ngất xỉu. Người lớn từ nhà bếp nghe tiếng khóc chạy lên thì bé đã nằm mê man bất động, tay trái còn dính vào dây điện bị tróc vỏ”, phụ huynh kể. Phần dây điện của quạt bị tróc vỏ có thể do bị ma sát, hoặc chuột cắn mà người lớn không phát hiện.

Trẻ bị điện giật từ quạt máy
Hãy tránh những thiết bị điện trong tầm tay trẻ để ngăn ngừa tai nạn đáng tiếc xảy ra

Những gia đình có con nhỏ, đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi cần luôn có người trông coi, theo dõi thật cẩn thận, vì ở lứa tuổi này trẻ thích tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Người lớn nên cẩn trọng trong việc sử dụng các thiết bị điện. Tất cả các đường dây dẫn điện và phích cắm điện phải đặt ở vị trí cách xa tầm tay trẻ em.

Trẻ bị điện giật từ quạt máy

Trong trường hợp trẻ bị điện giật, cần cắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách tắc công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện. Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cây đẩy mạnh tay chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện. Sau khi đã ngắt điện, nếu nạn nhân bất tỉnh thì nên kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu hà hơi thổi ngạt, ấn tim rồi lập tức đưa đi cấp cứu.

Cảnh báo từng có bé bị điện giật tử vong do ngậm đầu dây sạc điện thoại vẫn đang cắm trong ổ điện!

be-bi-dien-giat-2

 

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan