Cách ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 3 cho bé từ 9 đến 11 tháng tuổi

Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 3 cho bé 9-11 tháng tuổi

Tổng hợp những điều mẹ cần biết khi cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 3 (khi trẻ từ 9-11 tháng tuổi), cho trẻ ăn 3 bữa/ngày. Khi bé đã quen với độ mềm của đậu hũ và lưỡi bé đã thành thạo với việc nghiền thức ăn, nhịp sinh học dần ổn định ở cữ 2 bữa/ngày thì bé đã sẵn sàng với việc chuyển tiếp lên giai đoạn mới. Độ cứng tương đương với chuối tiêu hoặc mềm hơn một chút, mẹ cắt củ quả thành nhiều hình dang cho bé tập làm quen nhưng chỉ nhỏ cỡ 2/3 hat lạc (đậu phộng) thôi. Với một số món mẹ vễn nên tạo độ sánh bằng bột năng sẽ trợ giúp bé trong quá trình nhai nuốt.

Phần lớn nguyên nhân nuốt chửng ở thời điểm này lại là do thức ăn cứng quá khiến trẻ lười nhai mà nuốt chửng xuống dạ dày. Hoặc ngược lại thức ăn quá mềm hoặc cắt quá nhỏ cũng làm bé nuốt chửng.

CÁCH CHO BÉ TỪ 9-11 THÁNG TUỔI ĂN DẶM

 • Nửa đầu ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 3 (cho bé 9-11 tháng tuổi):

Bước vào giai đoạn này bé bắt đầu ăn 3 bữa ăn dặm 1 ngày.

Dinh dưỡng có một sự thay đổi vượt bậc: phần lớn dinh dưỡng sẽ lấy từ ăn dặm thay vì lấy từ sữa (cả sữa mẹ và sữa công thức). Vì vậy sang giai đoạn này mẹ càng nên chú ý lượng dinh dưỡng và sự phân bố hợp lý giữa 3 nhóm chất tinh bột, đạm, vitamin. Sang giai đoạn này số loại thực phẩm bé có thể ăn tăng đột biến, đồng thời khả năng nhai của bé cũng tiến triển vượt bậc. Bé sẽ bắt đầu làm quen và nhai được, độ cứng tương đương với chuối tiêu hoặc mềm hơn một chút.

Khi bé đã quen với độ mềm của đậu hũ và lưỡi bé đã thành thạo với việc nghiền thức ăn, nhịp sinh học dần ổn định ở cữ 2 bữa/ngày thì bé đã sẵn sàng với việc chuyển tiếp lên giai đoạn mới. Sang giai đoạn này lưỡi của bé ngoài việc di chuyển trước sau – trên dưới, thì bắt đầu có phản xạ di chuyển đẩy thức ăn sang hai bên trái và phải rồi dùng lợi để nghiền thức ăn. Điều đó có nghĩa bé đã tiến gần đến 1 bữa ăn của người lớn, không còn nghiền thức ăn nữa mà bé đã bắt đầu nhai thức ăn. Cữ ăn của bé sẽ được điều chỉnh lên 3 bữa 1 ngày để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Mẹ lại chọn 1 cữ sữa nào đó để đổi thành ăn dặm cho bé, bữa thứ 3 này thời gian đầu tập ăn lượng chỉ cần bằng 1/2 so với 2 bữa kia là đủ. Chúng ta phải cho bé và cơ thể của bé tập làm quen với nhịp sinh học mới này. Đồng thời mẹ cũng nên xem lại lịch ăn trong ngày của bé sao cho phù hợp. Ko nên để các bữa ăn dặm và sữa dày sát nhau quá khiến bé không cảm thấy đói. Hoặc không nên để giờ ăn dặm sát với giờ ngủ của bé. Mặt khác mẹ nên đưa bé ra ngoài vận động trước cữ ăn dặm 1 giờ đồng hồ để kích thích phản xạ đói bụng của trẻ.

Bắt đầu sang giai đoạn này lượng thực phẩm cho bé phong phú lên rất nhiều. Hầu hết các lo ngại về dị ứng thực phẩm đã giảm hẳn, các loại thực phẩm như: hàu, sò điệp, cua, mực, tôm, cá nục, cá thu… bé đều có thể ăn được rồi.  Tuy nhiên để cẩn thận mẹ vẫn phải thử phản ứng dị ứng của con trước những loại thực phẩm mới và chú ý chọn đồ tươi sống cho bé ăn. Tốt nhất vẫn là trên 1 tuổi.

Củ quả ở giai đoạn này vẫn luộc mềm, độ mềm tương đương với chuối chín. Kích thước to hơn so với giai đoạn trước, mẹ cắt củ quả thành nhiều hình dạng cho bé tập làm quen nhưng chỉ nhỏ cỡ 2/3 hạt đậu phộng (hạt lạc) thôi. Với một số món mẹ vẫn nên tạo độ sánh bằng bột năng để trợ giúp bé trong quá trình nhai nuốt.

Bước vào giai đoạn này lượng sữa bù sau mỗi bữa ăn sẽ tự nhiên giảm xuống. Thậm chí một số bé không uống sữa bù nữa cũng không sao. Mẹ cứ để bé tự nhiên ăn đúng với sức của mình. 1 ngày 3 bữa ăn dặm và 2 bữa sữa xen kẽ là đủ cho bé ở giai đoạn này rồi.

Mẹ quan sát khẩu hình của con, nếu con nhai thì được nhưng nếu bé nuốt chửng là mẹ phải xem lại cách chế biến. Độ cứng mềm không nên thay đổi đột ngột, kích thước củ quả cũng vậy. Tất cả đều thay đổi từ từ là nguyên tắc hàng đầu. Phần lớn nguyên nhân nuốt chửng ở thời điểm này lại là do thức ăn cứng quá khiến trẻ lười nhai mà nuốt chửng xuống dạ dày. Hoặc ngược lại thức ăn quá mềm hoặc cắt quá nhỏ cũng làm bé nuốt chửng.

 • Nửa sau ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 3 (cho bé 9-11 tháng tuổi):

Mục tiêu giai đoạn này là tạo cho bé 1 nhịp sinh học gần giống người lớn. Giờ ăn của 3 bữa ăn dặm nên thay đổi theo đúng nhịp sinh học của người lớn: ăn sáng, ăn trưa và ăn tối. Bắt đầu từ thời điểm này bé dùng tay cầm thức ăn thành thạo hơn, có phản xạ bốc thức ăn vào miệng. Mẹ nên tăng các món ăn bốc cho con như: cơm nắm, củ quả luộc, các loại bánh mềm.

Mẹ nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt vào thời điểm này! Lượng ăn của con gia tăng đột biến, cơm nát con có thể ăn đến 80g ở một số trẻ, lượng đạm tăng lên 15g/bữa ( ko nên ăn quá nhiều đạm khiến hệ tiêu hóa của trẻ làm việc vất vả), rau tăng đến 40g/bữa. Một số thực phẩm giàu sắt như: gan gà, thịt bò, trứng, cá ngừ, hàu, cải chíp…

Kích thước củ quả mẹ tăng lên bằng 2/3 hạt đậu phộng (hạt lạc) và vẫn mềm như chuối chín. Bé bắt đầu sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để bốc thức ăn. Gần cuối bữa bé có thể bắt đầu nghịch ngợm thức ăn. Mẹ tuyệt đối không nên can thiệp hoặc la mắng trẻ, hãy để trẻ tự do xử lý chỗ thức ăn mà mẹ chuẩn bị sẵn cho việc ăn bốc.

Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật
Độ thô ăn dặm kiểu nhật

CẤU TRÚC THỨC ĂN CHO TRẺ KHI ĂN DẶM KIỂU NHẬT GIAI ĐOẠN 3 (TỪ 9 ĐẾN 11 THÁNG TUỔI):
Cấu trúc thức ăn ở giai đoạn  này rất quan trọng, không được quá mềm để làm trẻ nuốt chửng nhưng cũng không được quá cứng hoặc quá to làm trẻ khó chịu mà mất đi niềm vui khi nhai thức ăn. Độ mềm tham khảo là mềm như chuối, kích thước như hạt đậu đỏ là được.

MỘT SỐ THỨC ĂN BÉ CÓ THỂ ĂN Ở GIAI ĐOẠN NÀY:

Ngoài thực phẩm của các giai đoạn 1giai đoạn 2, bé sẽ ăn thêm các thực phẩm mới:

Tinh bột
– Bắp, nui, mì ý

Đạm

 • CÁ:
  – Cá nục, cá thu, tôm, cua,  mực, hến, trai…
  – Cách chế biến: miếng cá được rán  mềm lên, mẹ xé nhỏ và đánh tơi cho bé thử tập nhai. Nửa sau giai đoạn mẹ có thể lăn cá qua 1 lớp bột mì rồi nướng lên, hoặc chiên cho bé ăn. Vì giai đoạn này bé tập nhai rất tốt nên mỗi bữa mẹ nên có 1 món mới cho bé tập nhai. Ngoài ra thời gian này bé bắt đầu hứng thú với món ăn bốc tay. Các món khác như sò điệp, lươn, ếch, ếch, hàu… có thể bắt đầu cho bé ăn ở giai đoạn này.
 • ĐẬU HŨ:
  – Đậu hũ thái hạt lựu to bằng hạt đậu đỏ. Có thể xào qua hoặc nấu với củ quả cho bé. Nếu bé chưa thích nghi, mẹ có thể dùng bột năng để làm sánh.
 • CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA:
  – Váng sữa
 • TRỨNG
 • THỊT:
  – Bắt đầu cho bé  ăn thêm thịt bò, thịt heo, thịt đùi gà ở giai đoạn này.

Rau củ quả
– Nấm, củ sen, rong biển, tảo biển, giá đỗ, đậu bắp, vừng, cherry…
– Củ quả thái to hơn hoặc thái hình que để bé tập dùng răng trước cắn thức ăn.

LƯỢNG ĂN THAM KHẢO CHO 1 BỮA

Tinh bột: Cháo 1:5 90g, cháo 1:3 60g, cơm nát 80g

Cá: 15g

Đậu hũ: 45g

Thịt: 15g

Trứng: 1/2 quả

Sản phẩm từ sữa: 80g

Rau củ quả: 30 – 40g

GIỜ ĂN THAM KHẢO

Nửa đầu giai đoạn Giờ ăn Nửa sau giai đoạn
Sữa 6:00 Ăn dặm + Sữa
Ăn dặm + Sữa (Sữa ăn theo nhu cầu)  

10:00

Trái cây + Sữa
Trái cây  

12:00

 

Ăn dặm+sữa

Ăn dặm + Sữa 14:00 Sữa
Ăn dặm + Sữa 18:00 Ăn dặm + Sữa
Sữa 22:00 Sữa
Dinh dưỡng:

Ăn dặm: 60 – 65%

Sữa: 35 – 40%

Dinh dưỡng:

Ăn dặm: 60 – 65%

Sữa: 35 – 40%

*** BÀI VIẾT THAM KHẢO CHO MẸ:

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan