Sự thật về bột ăn dặm làm trẻ biếng ăn và suy dinh dưỡng

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm

Có nhiều mẹ thắc mắc nên bắt đầu cho bé ăn dặm bột hay cháo tự nấu? Có nhiều bạn còn chia sẻ là: tốt nhất nên bắt đầu bằng bột ngọt từ 4 tháng tuổi trước, sau đó chuyển dần sang bột mặn. Tuy nhiên trong hướng dẫn dinh dưỡng chính thống không có khái niệm bột ngọt hay bột mặn, và càng không có quy định về thứ tự cho bé ăn bột ngọt trước, sau đó đến bột mặn. Các mẹ hãy cùng Giupme.com xem các Cơ quan y tế của các nước nói gì về hướng dẫn ăn dặm và bột ăn dặm hay thức ăn dặm làm sẵn nhé.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm

LÍ DO BỘT ĂN DẶM LÀM CON BẠN BIẾNG ĂN
Các bột ăn dặm hoặc thức ăn dặm làm sẵn dành cho bé từ 4 tháng tuổi trên thị trường là có thành phần chứa nhiều gia vị, đặc biệt đường hoặc muối. Việc cho bé ăn một HỖN HỢP gồm nhiều thành phần như bột ăn dặm bán sẵn khi bé bắt đầu ăn dặm, sẽ làm các bé khó chấp nhận được nhiều vị khác nhau, sau 1 thời gian ngắn, bé sẽ nhận thức được “sự khó chịu của việc này” và sẽ biểu hiện “ngậm miệng” hay “quay đầu, chán ăn, thậm chí không thèm ăn”, biểu hiện lâm sàng của biếng ăn xảy ra.

Hướng dẫn cách cho bé ăn dặm
Trẻ có nguy cơ biếng ăn do bột ăn dặm 

Vì hệ thống tiết enzyme tiêu hóa của các bé chưa hoàn thiện cho đến 12 tháng tuổi nên khi bé bắt đầu giai đoạn ăn dặm lúc bé khoảng 5 -6 tháng tuổi thì một số enzyme tiêu hóa protein, chất béo, và thậm chí một số tinh bột vẫn chưa hoàn thiện và chưa đáp ứng cho việc ăn nhiều loại thức ăn cùng một lúc. Bé cảm thấy một số vấn đề khó chịu về tiêu hóa (như đầy hơi, khó tiêu) khi ăn hỗn hợp thức ăn như trên. Do đó làm bé mất hứng thú với việc ăn dặm (thực tế những triệu chứng đó bé phải chịu đựng một mình, mẹ bé không hề biết vì bé không có cách nào thể hiện cho mẹ biết được dù bé cảm thấy thực sự khó chịu. Điều này rất dễ hiểu tại sao khi bé lớn hơn, bé sẽ phản ứng “KHÔNG THÈM ĂN, ngậm miệng”.

LÍ DO BỘT ĂN DẶM LÀM CON BẠN CÓ NGUY CƠ SUY DINH DƯỠNG:
Thành phần dinh dưỡng trong các loại bột ăn dặm hay thức ăn dặm làm sẵn này ít hơn rất nhiều so với thực ăn dặm tự nấu, đặc biệt ít hơn gấp 2 lần hàm lượng chất đạm. Do đó, các bé có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng nếu dùng bột ăn dặm hay thức ăn dặm làm sẵn lâu dài.

Các bé từ 4-6 tháng không nên dùng bột ăn dặm vì thời điểm này sữa vẫn luôn là dinh dưỡng tốt nhất, việc sử dụng bột ăn dặm không mang lại lợi ích dinh dưỡng, mà còn gây nguy cơ biếng ăn do rối loạn vị giác (do bé ăn nhiều vị và thành phần) hoặc nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng cho sự phát triển là rất cao.

Bột ăn dặm hay tự nấu?
Thức ăn dặm tự nấu giúp trẻ làm quen với mùi vị, cấu trúc thức ăn

Việc giới thiệu bột ăn dặm bán sẵn cũng không giúp bé quen với cấu trúc thức ăn hay mùi vị thức ăn. Việc đa mùi vị thức ăn từ bột ăn dặm hoặc thức ăn dặm làm sẵn sẽ làm bé rối loạn vị giác và mùi vị thức ăn. Do đó, bé sẽ khó chấp nhận thức ăn riêng lẻ: khi bạn chuyển từ bột ăn dặm sang cho bé ăn cháo với cà rốt chẳng hạn, bé sẽ không thể chấp nhận mùi mới và không phân biệt được mùi cà rốt.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan