6 sai lầm thường gặp của cha mẹ làm trẻ biếng ăn

tre-bieng-an7

Nhiều cha mẹ đặt những câu hỏi liên quan đến biếng ăn của bé. Đôi lúc bé biểu hiện không ăn, không có nghĩa là bé bị biếng ăn. Những lỗi thường gặp làm trẻ biếng ăn:

SAI LẦM 1: CHO BÉ ĂN DẶM QUÁ SỚM

Nghĩ rằng bé được tập ăn dặm sớm thì bé dễ dàng thích nghi khi chuyển sang giai đoạn ăn dặm, do đó nhiều cha mẹ đã cho bé ăn từ 4 tháng tuổi.

tre-bieng-an

HIỂU ĐÚNG: Trên thực tế, cho bé ăn dặm sớm không giúp bé ăn tốt hơn, mà ngược lại làm bé biếng ăn. Các bé Châu Á được khuyên nên tốt nhất ăn dặm là 6 tháng tuổi (trước đó bú mẹ hoặc sữa hoàn toàn) hoặc ít nhất cũng đợi bé đến 5.5 tháng tuổi.

SAI LẦM 2: ĂN BỘT LÀM SẴN, TRÁI CÂY NGHIỀN
Nhiều cha mẹ cho bé bắt đầu với bột ăn dặm hoặc các loại trái cây nghiền.

tre-bieng-an3

HIỂU ĐÚNG: Bột ăn dặm làm sẵn là không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bé. Về trái cây, trong 3 tuần đầu tiên ăn dặm, trái cây là không khuyến khích vì độ ngọt trong trái cây dễ làm rối loạn vị giác bé. Trái cây dùng trong giai đoạn này chỉ có chuối hoặc bơ.

SAI LẦM 3: KÉO DÀI THỜI GIAN CHO BÉ ĂN CHÁO LOÃNG QUÁ LÂU

HIỂU ĐÚNG: Cấu trúc thức ăn là phụ thuộc vào phát triển não bộ của bé theo độ tuổi, nó không phụ thuộc vào bé có răng hay chưa hoặc số răng bé có bao nhiêu. Do đó, đến độ tuổi thì phải đổi cấu trúc thức ăn cho bé. Nếu kéo dài lâu cấu trúc không đúng làm bé biếng ăn rất khó giải quyết.

tre-bieng-an4

SAI LẦM 4: PHẢI CHO XEM TIVI HOẶC CHƠI BẾ BÉ LÒNG VÒNG KHI ĂN THÌ BÉ MỚI CHỊU ĂN

HIỂU ĐÚNG: Đây là một trong những vi phạm luật mama. Bạn có thể thấy bé hợp tác ăn khi đó. Nhưng dần dần bé sẽ biếng ăn và sẽ kéo dài bữa ăn. Điều này là hoàn toàn không tốt Nên tuân thủ luật mama. Tôi đồng cảm với chia sẽ và cũng hiểu đó cũng là tâm sự chung của rất nhiều mẹ khác. Nhưng điều mà các bạn nên biết hệ quả của việc không tuân thủ luật mama về TV này là rất lớn. BYT Anh, Viện Nhi Khoa của Mỹ và rất nhiều tổ chức Y tế khác trên thế giới đã cảnh báo rất nhiều ảnh hưởng đến việc xem TV, chơi hoặc vế bé lòng vòng ở độ tuổi sớm, đặc biệt ở độ tuổi ăn dặm. Không chỉ dừng lại là làm bé biếng ăn, trì hoãn và kéo dài bữa ăn, mà còn gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác như thay đổi hành vi, trì hoãn phát triển ngôn ngữ, não bộ và gây nhiều bệnh nhi khoa.

tre-bieng-an5

SAI LẦM 5: NÊM GIA VỊ (muối, đường, hạt nêm, nước tương, nước mắm…) vì nghĩ rằng “lạt quá làm sao bé ăn”

HIỂU ĐÚNG: Nêm gia vị nên tránh cho các bé dưới 1 tuổi. Trên 1 tuổi, có thể nêm gia vị nhưng nên giới hạn.

tre-bieng-an6

SAI LẦM 6: CHO BÉ ĂN BÁNH, TRÁI CÂY CÓ VỊ NGỌT CAO, NƯỚC ÉP QUÁ NHIỀU

HIỂU ĐÚNG: Vị ngọt là vị nhạy cảm nhất bởi các gai vị giác trên đầu lưỡi bé. Đáp ứng vị ngọt của bé là rất lớn, có thể làm bé dễ rối loạn vị giác. Do đó, biếng ăn là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Ý kiến của bạn

Bình luận

Tin liên quan